Chu tich EC: Trung Quoc lam phuc tap tinh hinh Bien Dong hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/5, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho rằng các hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ "làm phức tạp nỗ lực giải quyết tranh chấp."

Phát biểu với báo giới trước thềm Hội nghị cấp cao Nhật Bản-Liên minh châu Âu (EU) tại thủ đô Tokyo, ông Tusk khẳng định "lập trường của EU là các bên liên quan phải kiềm chế việc đe dọa hay sử dụng vũ lực."

Ông đồng thời nhấn mạnh phải tìm một giải pháp mang tính hòa bình.

Cũng trong ngày 27/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hối thúc tất cả các bên chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng và bồi lấp ở Biển Đông, kêu gọi ngừng quân sự hóa để tìm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp tại khu vực.

Trước đó một ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định Tổng thống Barack Obama coi tình hình an ninh tại Biển Đông là đặc biệt quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ cũng như đối với nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke tái khẳng định quan điểm của Mỹ cho rằng các hoạt động cải tạo của Trung Quốc của Biển Đông làm gia tăng căng thẳng tại đây.

Sau khi kết thúc các hoạt động tại Hawaii, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ tới Singapore dự Đối thoại thường niên Shangri-La.

Sau đó ông sẽ sang thăm Việt Nam và Ấn Độ để thảo luận về các vấn đề an ninh hàng hải và tăng cường các mối quan hệ song phương.

Đây là chuyến công du châu Á-Thái Bình Dương lần thứ hai của ông Carter sau khi nhậm chức hồi tháng Hai./.

(TTXVN/Vietnam+)