Chủ tịch ECB Mario Draghi. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi vừa lên tiếng bác bỏ đồn đoán về khả năng kết thúc sớm chính sách tiền tệ siêu lỏng, đồng thời khẳng định chính sách này đang thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế khu vực.

Phát biểu sau cuộc họp định kỳ của Hội đồng Điều hành ECB ngày 15/4, ông Draghi nêu rõ có bằng chứng rõ ràng cho thấy một loạt các biện pháp chính sách, trong đó có chính sách nới lỏng định lượng (QE), đang phát huy hiệu quả.

Theo ông Draghi, tình hình thị trường tài chính và chi phí vay mượn bên ngoài của lĩnh vực tư nhân đã được nới lỏng đáng kể trong những tháng qua, và các điệu kiện cho vay đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng đã dễ dàng hơn nhiều khi mà nhu cầu tín dụng đang gia tăng.

Ông Draghi cho biết sắp tới, ECB sẽ tập trung vào việc thực thi đầy đủ các biện pháp chính sách tiền tệ.

QE là chương trình mua trái phiếu chính phủ trị giá 1.100 tỷ euro (khoảng 1.200 tỷ USD) được ECB thực hiện nhằm đưa Eurozone thoát khỏi tình trạng thiểu phát.

Với chương trình này, ECB sẽ mua 60 tỷ euro trái phiếu/tháng kể từ thời điểm thực hiện cho đến tháng 9/2016. Tuy nhiên, những người phản đối QE có thể tranh luận về khả năng ECB sẽ kết thúc sớm chương trình này khi kinh tế Eurozone bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

Tuy nhiên, ông Draghi ngạc nhiên khi các thị trường đã dự đoán về khả năng kết thúc sớm chương trình QE bởi chương trình này mới chỉ diễn ra một tháng.

Ông khẳng định chương trình này sẽ kéo dài ít nhất là đến tháng 9/2016 và cho đến khi lạm phát tiến gần tới mục tiêu 2% của ECB.

Theo thống kê mới nhất, lạm phát ở Khu vực sử dụng đồng euro là - 0,1%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu.

Tại cuộc họp vừa diễn ra, Hội đồng điều hành ECB cũng quyết định giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức thấp kỷ lục 0,05%.

Về vấn đề hỗ trợ Hy Lạp, các nhà hoạch định chính sách của ECB đã phê chuẩn chương trình cho vay khẩn cấp tới 74 tỷ euro cho các ngân hàng Hy Lạp và không đặt ra thời hạn cho việc kết thúc chương trình này./.