Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/4, nhân chuyến thăm Vương quốc Anh, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani đã đề cập đến vấn đề quyền của các công dân châu Âu và Anh trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Theresa May.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch EP Antonio Tajani tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) mong muốn đảm bảo quyền của các công dân châu Âu sống tại Anh cũng như các công dân Anh sống tại các nước EU.

Ông yêu cầu nước Anh cùng 27 nước thành viên EU nhanh chóng tìm ra một thỏa thuận cho vấn đề này trong thời gian từ nay đến trước cuối năm 2017, trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán về tương lai mối quan hệ hai bên. Đây là thông điệp quan trọng và được ưu tiên nhất hiện nay của EP.

[EU khẳng định Anh sẽ chịu nhiều "mất mát" hơn sau Brexit]
 
Trả lời báo chí sau cuộc gặp Thủ tướng Anh, Chủ tịch EP hoan nghênh quyết định của bà Theresa May về việc tiến hành tổng tuyển cử sớm. Ông hy vọng cuộc bầu cử sẽ mang lại sự ổn định chính trị cho nước Anh và tại các cuộc đàm phán sắp tới về Brexit, EU sẽ được làm việc với cùng một Thủ tướng, cùng các bộ trưởng và cùng một nhà đàm phán trong nhiệm kỳ chính phủ mới của Xứ sở sương mù.

Theo ông Antonio Tajani, việc nước Anh có một chính phủ mới trước khi bắt đầu đàm phán chính thức sẽ giúp quá trình thương lượng về Brexit dễ dàng hơn cho cả hai phía. Trường hợp bà May đắc cử với kết quả cao sẽ tạo thuận lợi lớn và giúp cho tiến trình đàm phán có thể có được một biên độ rộng lớn hơn.

EP không đóng vai trò trực tiếp trong các cuộc đàm phán Brexit. Tuy nhiên, cơ quan này nắm trong tay quyền phủ quyết đối với kết quả cuối cùng của tiến trình thương lượng dự kiến kết thúc vào đầu năm 2019./.