Ngoại trưởng Linas Linkevicius của Litva, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), ngày 2/10 cảnh báo mối quan hệ Nga với EU sẽ bị xấu đi do Moskva áp đặt các biện pháp kiểm tra hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Baltic này.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Litva đưa ra trong bối cảnh suốt ba tuần qua Nga áp dụng các biện pháp kiểm tra hải quan chặt chẽ đối với các loại xe tải từ Litva chở hàng hóa nhập khẩu vào Nga gây thiệt hại nặng nề cho ngành công nghiệp vận tải nước này.

Ông Linkevicius nhấn mạnh nếu những hành động này vẫn tiếp diễn mà không có sự giải thích rõ ràng thì nó có thể bị ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ giữa Nga và EU.

Tranh cãi về thương mại này nổ ra giữa lúc Nga và EU đang căng thẳng liên quan đến một số nước thuộc không gian hậu Xô viết, trong đó có Ukraine - quốc gia đang nỗ lực để ký Hiệp định liên kết với EU tại hội nghị thượng đỉnh "Đối tác phương Đông" diễn ra ở thủ đô Vilnius của Litva vào cuối tháng 11 tới.

Trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU, Litva đang tích cực lôi kéo một số nước có truyền thống nằm trong khu vực ảnh hưởng của Moskva xích lại gần hơn với phương Tây.

Trả lời câu hỏi liệu Litva có trả đũa Nga bằng cách phong tỏa mọi tuyến đường đến Kaliningrad, vùng lãnh thổ của Nga nằm kẹp giữa Litva và quốc gia thành viên khác của EU là Ba Lan, Ngoại trưởng Linkevicius nêu rõ Litva không muốn xảy ra tình trạng đối đầu với Nga nên sẽ không xem xét áp dụng những biện pháp này.

Trước đó, Nga cũng vừa thông báo có thể sẽ áp dụng biện pháp cấm nhập khẩu các mặt hàng bơ sữa của Litva vì lo ngại vấn đề vệ sinh và dịch bệnh./.