Chu tich Fed tran an thi truong, khang dinh se khong tu chuc hinh anh 1Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. (Nguồn: AFP)

Phát biểu với Hiệp hội Kinh tế Mỹ ở Atlanta, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 4/1 đã nỗ lực trấn an các thị trường tài chính rằng Fed nhìn thấy những nguy cơ đối với nền kinh tế và sẽ kiên nhẫn và linh hoạt hơn trong các quyết định chính sách trong năm nay.

Phát biểu trên của Chủ tịch Fed được đưa ra nhằm xoa dịu những quan ngại của thị trường rằng ngân hàng trung ương Mỹ đang lờ đi những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế giảm tốc.

Ông Powell cho biết Fed đang “lắng nghe” thị trường và sẽ cân bằng giữa các số liệu kinh tế lạc quan và các nguy cơ đã gây hoang mang cho giới đầu tư, từ tăng trưởng giảm tốc trên toàn cầu đến những lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Sau khi tăng lãi suất bốn lần trong năm 2018, Fed sẽ không đi theo con đường đã định trước đó và có thể sẽ tạm dừng chính sách thắt chặt tiền tệ như đã làm vào năm 2016 khi những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu đã khiến thị trường nghi ngại về khả năng phục hồi kinh tế của Mỹ.

[Kinh tế Mỹ sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2019]

Ông Powell cho biết Fed luôn luôn sẵn sàng thay đổi lập trường chính sách và sẽ thay đổi đáng kể nếu cần thiết. Chủ tịch Fed cũng nhấn mạnh kinh tế Mỹ vẫn trên đà tăng trưởng và thị trường việc làm đang khỏe mạnh.

Sự xuất hiện của Chủ tịch Powell ở Atlanta lần này là lần đầu tiên kể từ đợt nâng lãi suất của Fed hồi tháng trước. Ông Powell đã nhận nhiều chỉ trích từ Tổng thống Donald Trump vì chính sách của mình. Theo nhiều nguồn tin, ông Trump đã hỏi các trợ lý của mình về quyền sa thải Chủ tịch Fed.

Về phía mình, ông Powell cho biết ông sẽ không từ chức kể cả khi Tổng thống Trump yêu cầu. Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Mỹ, một khi đã được Thượng viện phê chuẩn, chỉ có thể bị sa thải khi có lý do, chứ không thể chỉ vì bất đồng về quan điểm chính sách./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)