Đánh giá về vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra chiều tối qua, 15/12, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhận định, những hình ảnh của sự việc gây nên chấn động cả nước, như hình ảnh của tháp đôi Mỹ ngày 11/9 trước đây.

Trong cuộc họp giao ban khẩn cấp với các sở và một số ban, ngành về vụ cháy tòa cao ốc 33 tầng sáng nay, 16/12, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Sở Phòng Cháy chữa cháy phải báo cáo Bộ Công an. Trên cơ sở này, Bộ sẽ điều tra để làm rõ.

Bên cạnh đó, Sở Lao động Thương Binh Xã hội cùng Sở Xây dựng cần phải quan tâm đến sức khỏe của công nhân, tránh để hậu quả lâu dài cho người lao động.

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cũng nhắc nhở các ban ngành cần tiếp tục khắc phục hậu quả vụ việc, kiểm tra sức khỏe, cần chăm sóc, theo dõi kỹ các bệnh nhân, và quan tâm đến cả vấn đề ô nhiễm khí hậu.

[Chùm ảnh vụ cháy tòa tháp đôi 33 tầng ở Cửa Bắc]

“Phải xác định nguyên nhân vụ việc để xử lý chứ không chỉ đơn thuần rút kinh nghiệm,” Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp khẩn này, Ủy ban yêu cầu cơ quan hình sự sẽ làm trước. Sau đó, các sở khác sẽ thanh tra sai phạm về quy định phòng cháy chữa cháy, quy định xây dựng và an toàn lao động. Nếu nguyên nhân do nhà thầu thì nhà thầu phải chịu trách nhiệm, do công nhân thì công nhân phải chịu trách nhiệm.

Mặt khác, ông Thảo cũng chỉ đạo các Sở Xây dựng, Sở Phòng cháy chữa cháy, Sở Công thương kiểm tra tất cả các nhân lực thi công xây dựng các công trình cao tầng hiện nay.

Đáng lưu ý, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo gợi ý có thể tính đến phương án trang bị máy bay trực thăng để cứu hộ nhanh hơn trong trường hợp các nhà cao tầng gặp sự cố./.

Sơn Bách (Vietnam+)