Chu tich Ha vien Brazil bi to cao dinh liu toi toi pham co to chuc hinh anh 1Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính trường Brazil tiếp tục diễn biến phức tạp khi Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha bị tố cáo dính líu tới một đường dây tội phạm có tổ chức liên quan tới vụ bê bối tại Công ty điện lực Furnas thuộc Tập đoàn điện lực quốc gia Brazil Electrobras.

Trong đơn khuyến nghị gửi lên Tòa án tối cao Brazil ngày 4/5, Tổng công tố Rodrigo Janot cho hay ông đã yêu cầu mở lại cuộc điều tra nhằm thu thập bằng chứng về cáo buộc ông Cunha dính líu tới một băng đảng tội phạm lớn, cụ thể là những hoạt động "nhiều khả năng là bất hợp pháp" trong vụ tham nhũng tại Furnas.

Ông Janot nêu rõ Chủ tịch Hạ viện Cunha sẽ phải trình diện trước tòa trong vòng 90 ngày nếu chính thức bị khởi kiện.

Cũng trong đơn yêu cầu, Tổng công tố Janot còn đề nghị Tòa án tối cao Brazil điều tra khoảng 30 chính khách cấp cao khác, những người hiện đối mặt với các cáo buộc có liên quan tới vụ tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí Petrobras.

Quyết định mở lại cuộc điều tra được ông Cunha đưa ra sau khi các cơ quan chức năng thu thập được bằng chứng trong lời khai Thượng nghị sỹ Delcidio do Amaral, người bị bắt giữ hồi tháng 11 năm ngoái trong vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras.

Ông Amaral khai rằng tương tự như vụ bê bối Petrobras, giới chức của công ty điện lực Furnas hối lộ các chính trị gia để trúng thầu các dự án, đồng thời khai khống chi phí của những dự án này.

Liên quan vụ bê bối ở Furnas, hôm 2/5 vừa qua, Tổng công tố Janot cũng đã yêu cầu mở cuộc điều tra Thượng nghị sỹ Aecio Neves, Chủ tịch đảng Xã hội dân chủ (PSDB) đối lập, với cáo buộc tham nhũng.

Đầu tháng Tư vừa qua, ông Cunha bị cáo buộc nhận hơn 5 triệu USD tiền hối lộ trong vụ tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí Petrobras. Đây là số tiền hối lộ để Samsung Heavy Industries và Mitsui giành được hợp đồng thuê hai dàn khoan dầu của Petrobras hồi năm 2012.

Ông Cunha là người cầm đầu âm mưu phế truất Tổng thống Dilma Rousseff. Trước đó, có nhiều ý kiến cho rằng việc ông Cunha thúc đẩy vụ xét xử bà Rousseff là nhằm đánh lạc hướng dư luận trong vụ điều tra quan chức này dính líu tới tham nhũng.

Hồi tháng 10/2015, 30 nghị sỹ Brazil đã yêu cầu ông Cunha từ chức do bị tình nghi nhận hối lộ của Petrobras. Cơ quan điều tra cũng đã phát hiện năm tài khoản của ông Cunha và người thân tại ngân hàng Thụy Sĩ, trong đó có nhiều khoản thu bất chính.

Nhà chức trách Thụy Sĩ đã phong tỏa những tài khoản trên, có tổng giá trị khoảng 5 triệu USD, và gửi thông tin cho phía Brazil./.
(TTXVN/Vietnam+)