Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha phát biểu trong một cuộc họp ở Brasilia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/4, Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha bị tố cáo nhận hơn 5 triệu USD hối lộ trong vụ tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí Petrobras.

Trả lời trước Ủy ban Đạo đức của Hạ viện, doanh nhân Leonardo Meirelles, người đã đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra trong vụ bê bối của Petrobras, cho biết có đủ các biên lai ngân hàng về việc chuyển tiền cho ông Cunha, người cùng phe đối lập chủ mưu xúc tiến đưa Tổng thống Dilma Rousseff ra xét xử tại Quốc hội để phế truất bà.

Theo Meirelles, ông này đã giao số tiền trên cho doanh nhân Alberto Yousseff, người cũng đang bị giam trong tù vì liên quan tới vụ việc và sau đó, Yousseff đã giao tiền cho ông Cunha thuộc đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) từng tham gia liên minh với Chính phủ hiện nay.

Số tiền này là tiền hối lộ để Samsung Heavy Industries và Mitsui giành được hợp đồng thuê hai giàn khoan dầu của Petrobras hồi năm 2012.

Trước đó, có nhiều ý kiến cho rằng việc ông Cunha xúc đẩy vụ xét xử bà Rousseff là nhằm đánh lạc hướng dư luận trong vụ điều tra quan chức này dính líu tới tham nhũng.

Hồi tháng 10 năm ngoái, 30 nghị sỹ Brazil đã yêu cầu ông Cunha từ chức do bị tình nghi nhận hối lộ của Petrobras. Cơ quan điều tra cũng đã phát hiện năm tài khoản của ông Cunha và người thân tại ngân hàng Thụy Sĩ, trong đó có nhiều khoản thu bất chính.

Các nhà chức trách Thụy Sĩ đã phong tỏa những tài khoản trên với tổng giá trị khoảng 5 triệu USD và gửi thông tin cho phía Brazil./.