Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha. (Nguồn: AFP)

Ngày 17/12, Tổng chưởng lý Brazil Rodrigo Janot đã đề nghị Tòa án Tối cao Liên bang phế truất Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha do cáo buộc liên quan tới vụ tham nhũng quy mô lớn của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Trong một văn bản dài 183 trang, ông Janot đã đưa ra 11 lý do liên quan tới đề nghị bãi nhiệm chức nghị sỹ cũng như chức Chủ tịch Hạ viện của ông Cunha sau khi Ủy ban Đạo đức thuộc cơ quan lập pháp này quyết định khởi động tiến trình phế truất đối với ông.

Cũng theo Tổng chưởng lý, việc phế truất ông Cunha là cần thiết bởi ông này là nguyên nhân gây nên tình trạng mất ổn chính trị hiện nay ở Brazil.

Cùng ngày, trong một diễn biến liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị tại Brazil, khoảng 100.000 người ủng hộ Tổng thống Dilma Rousseff đã tuần hành tại 20 thành phố nhằm bày tỏ tình đoàn kết với bà Rousseff và yêu cầu ông Cunha từ chức.

Trong khi đó, phát biểu tại một hoạt động của thanh niên ở Brasilia, bà Rousseff tố cáo phe đối lập âm mưu thúc đẩy việc luận tội bà, coi đây là hành động “đảo chính,” đồng thời khẳng định sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ những nguyên tắc dân chủ của nhà nước pháp quyền./.