Tổng thống Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/7, Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha tuyên bố chấm dứt liên minh chính trị với chính phủ của Tổng thống Dilma Rousseff.

Động thái trên diễn trong bối cảnh cuộc điều tra về vụ tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras ngày càng trở nên phức tạp hơn với hàng loạt cáo buộc liên quan tới các chính trị gia chủ chốt.

Trong một tuyên bố với giới truyền thông, ông Cunha, một trong những thủ lĩnh của Đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB), đảng liên minh với Đảng Lao động (PT) cầm quyền của Tổng thống Rousseff chính thức thông báo không tiếp tục hợp tác với chính phủ liên bang.

Sự việc này xảy ra sau khi một trong số những nghi can bị bắt có liên quan tới vụ tham ô của Petrobras khai đã trả cho ông Cunha một khoản tiền hoa hồng tương đương 3 triệu USD trong một hợp đồng dầu khí.

Tuy nhiên, ông Cunha bác bỏ hoàn toàn cáo buộc này và cho rằng đây là một âm mưu của chính phủ và Tổng Chưởng lý liên bang Rodrigo Janot.

Ông Cunha là một trong 50 chính trị gia, nghị sỹ, cựu bộ trưởng và cựu thống đốc bị tố cáo có liên quan tới vụ bê bối của Petrobras.

Cùng ngày, trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Rousseff cảnh báo những âm mưu phá hoại nền dân chủ ở Nam Mỹ, sau khi ngày 16/7 ông Cunha cho rằng đang xem xét khả năng tiến hành “một phiên tòa chính trị” để xét xử Tổng thống Rousseff.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Lula da Silva (2003-2010), lãnh tụ đảng PT cầm quyền và là người đỡ đầu cho bà Rousseff, cũng tố cáo việc cơ quan tư pháp nước này ngày 16/7 mở cuộc điều tra cáo buộc ông này lợi dụng ảnh hưởng chính trị là việc làm “không bình thường và hoàn toàn không có chứng cớ”./.