Chu tich Ha vien My cao buoc Bo truong Tu phap lua doi Quoc hoi hinh anh 1Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr trong phiên điều trần trước Tiểu ban thương mại, tư pháp, khoa học và các cơ quan liên quan của Quốc hội Mỹ, ngày 9/4. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Ngày 2/5, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr phạm tội lừa dối Quốc hội nước này.

Bà Pelosi đưa ra cáo buộc trên sau khi ông Barr từ chối ra điều trần trước tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ về báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Đây là báo cáo điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và việc Tổng thống Donald Trump cản trở công lý. Phe Dân chủ đe dọa sẽ khiển trách ông Barr vì động thái này.

Trong khi đó, bà Pelosi, người luôn cáo buộc ông Barr đánh lạc hướng các nghị sĩ, cho rằng ông Barr đã nói dối Quốc hội Mỹ, đề cập tới lời khai của ông Barr trước cơ quan lập pháp Mỹ hồi tháng 4 vừa qua.

[Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đối mặt với sức ép từ chức]

Trong phiên điều trần này, ông Barr tuyên bố không biết liệu công tố viên đặc biệt Mueller có ủng hộ báo cáo vắn tắt của ông về kết quả cuộc điều tra hay không và cũng không biết tại sao các thành viên đội điều tra của ông Muller lại tỏ ra ngạc nhiên với bản tóm tắt này.

Tuy nhiên, sau đó có thông tin cho thấy Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã nhận được bức thư từ Công tố viên Mueller hôm 27/3 với nội dung bày tỏ sự hoang mang trước báo cáo tóm tắt kết quả cuộc điều tra kéo dài 22 tháng của ông này. Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho rằng hành động nói dối này nên bị coi là một tội danh đồng thời nhấn mạnh không ai nằm ngoài vòng kiểm soát của luật pháp.

Ông Barr, nhậm chức hồi tháng 2 vừa qua. Hôm 1/5, ông cũng đã trải qua phiên chất vấn tại Thượng viện nước này trước những cáo buộc từ phe Dân chủ rằng ông đã che giấu báo cáo của công tố viên đặc biệt Mueller nhằm bảo vệ Tổng thống Trump.

Nếu tham gia phiên điều trần tại Hạ viện, ông Bar sẽ trải qua một vòng chất vấn với các thành viên đại diện cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện và sau đó là đối chất chéo với các luật sư mà ủy ban cử đến phiên điều trần.

Động thái mới của bà Pelosi đã đẩy cuộc đối đầu giữa chính quyền Washington và phe Dân chủ, đang kiểm soát Hạ viện Mỹ với chủ trương thúc đẩy cuộc điều tra nhằm vào ông chủ Nhà Trắng, lên một nấc thang mới./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)