Ông Kevin McCarthy. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Trong một diễn biến mới liên quan đến cuộc đua vào ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ, kế nhiệm ông John Boehner, ngày 8/10, ứng cử viên "nặng ký" nhất, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện, Hạ nghị sỹ Kevin McCarthy, đã chính thức tuyên bố rút lui.

Trong bối cảnh chưa có ứng cử viên nào nổi bật, tuyên bố này có thể dẫn đến khả năng Chủ tịch đương nhiệm Boehner khó có thể từ chức đúng thời hạn mà ông đặt ra, chậm nhất là ngày 30/10.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu với báo giới, Hạ nghị sỹ McCarthy cho biết ông sẽ tiếp tục đảm nhận cương vị lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện. Tuy nhiên, ông nhận định rằng vai trò người đứng đầu Hạ viện Mỹ cần phải là một gương mặt mới để có thể củng cố sức mạnh và đoàn kết nội khối.

Phản ứng trước sự việc ngoài mong đợi này, Chủ tịch Hạ viện Boehner khẳng định ông sẽ tại nhiệm cho đến khi Chủ tịch mới được bầu lên, đồng thời hy vọng trong thời gian tới, viện quốc hội này nhanh chóng tìm được người kế nhiệm ông. Trong khi đó, Hạ nghị sỹ Peter King của đảng Cộng hòa đánh giá "tình hình đang hỗn loạn" và hiện chưa có giải pháp.

Do chịu sức ép mạnh của thành phần cực hữu trong đảng Cộng hòa, ông Boehner đã tuyên bố sẽ từ nhiệm vào ngày 30/10 tới.

Tuy nhiên, ông khó có thể rời vị trí Chủ tịch Hạ viện vào thời điểm đó, một phần là do lịch bầu cử Chủ tịch Hạ viện đã bị hoãn lại không hạn định, đồng thời Hạ viện vẫn còn một danh sách dài các vấn đề lập pháp cần giải quyết, trong đó có việc nâng trần nợ công và ngân sách hoạt động cho chính phủ liên bang.

Với diễn tiến mới này, mâu thuẫn trong nội bộ đảng Cộng hòa tiếp tục sâu sắc hơn và trước mắt có nguy cơ đẩy Hạ viện Mỹ vào trạng thái trì trệ.

Trước đó, Hạ nghị sỹ Jason Chaffetz, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách chính phủ Hạ viện, cũng đã chính thức tuyên bố tham gia cuộc đua vào chức Chủ tịch Hạ viện./.