Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan tại một sự kiện ở Washington, DC ngày 16/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, ngày 12/4, văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan thông báo ông Ryan sẽ dẫn đầu một phái đoàn lưỡng đảng tới châu Âu để gặp lãnh đạo các nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chuyến thăm được tiến hành trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga và Phương Tây.

Trong thông báo, văn phòng của ông Ryan cho biết phái đoàn trên sẽ tới thăm Anh, Na Uy, Ba Lan và Estonia để “gặp gỡ các quan chức chính phủ và lãnh đạo quân sự để xem xét và thảo luận về các mối đe dọa an ninh gia tăng mà châu Âu đang phải đối mặt, cũng như các cơ hội tăng cường hợp tác kinh tế."

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, một đồng minh của Tổng thống Donald Trump, sẽ thăm châu Âu cùng với Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Mac Thornberry, bốn nghị sỹ đảng Cộng hòa khác và hai Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ.

[Nga kêu gọi NATO đối thoại nhằm giảm sự cố quân sự nguy hiểm]

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Ryan sẽ có bài phát biểu tại Viện trao đổi chính sách - một viện nghiên cứu hàng đầu tại Anh vào ngày 19/4 tới. Trước chuyến thăm này, một phái đoàn Mỹ cũng tới thăm Italy và Bồ Đào Nha trong tuần này.

Chuyến thăm của ông Ryan được đánh giá là có ý nghĩa đặc biệt đối với hai đồng minh Ba Lan và Estonia, hai quốc gia Đông Âu giáp Nga. NATO đã củng cố quân sự tại sườn phía Đông hồi tháng Ba vừa qua thông qua việc triển khai binh sỹ Anh và trang thiết bị quân sự tại Estonia, nơi nhiều người dân quan ngại về việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 và các hành động khiêu khích của Moskva ở khu vực Baltic.

Tại hội nghị thượng đỉnh của NATO tháng Bảy năm ngoái, liên minh quân sự này quyết định triển khai binh lính tới các nước Baltic và Ba Lan.

Căng thẳng giữa Nga và Mỹ cũng leo thang sau vụ không kích của Washington nhằm vào một căn cứ quân sự của Syria, một đồng minh của Moskva, hôm 7/4 vừa qua./.