Chủ tịch hãng Nintendo Satoru Iwata

Công ty Nintendo ngày 13/7 cho biết Chủ tịch Satoru Iwata, 55 tuổi, đã qua đời vì ung thư ống mật hôm 11/7.

Ông Iwata bắt đầu giữ chức Chủ tịch Nintendo hồi tháng 5/2002 sau khi chuyển đến làm việc tại công ty trò chơi Nhật Bản này hồi năm 2000. Ông từng được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Điều hành Nintendo chi nhánh Mỹ hồi tháng 6/2013.

Trong thời gian làm việc tại Nintendo, ông là người đứng đầu dự án phát triển các sản phẩm nổi tiếng của công ty này như Nintendo DS và thiết bị trò chơi Wii. Có thể nói, ông Iwata là nhân vật có ảnh hưởng lớn đối với tăng trưởng của Nintendo thời gian gần đây với những đóng góp quan trọng cho các bộ trò chơi thu hút giới trẻ.

Tháng 6/2014, ông phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ khối u ống mật. Vì phải tĩnh dưỡng sau phẫu thuật, Chủ tịch Iwata đã không tham dự cuộc họp cổ đông của Nintendo. Tuy nhiên, khoảng tháng 8/2014, ông quay trở lại làm việc và xuất hiện trong một cuộc họp báo với phong thái khoẻ mạnh. Ngày 26/6/2015, ông cũng trả lời các câu hỏi của cổ đông với tư cách chủ trì Đại hội cổ đông.

Sinh ra ở Hokkaido, ông Iwata tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Tokyo và bắt đầu sự nghiệp tại Trung tâm nghiên cứu HAL phát triển phần mềm trò chơi từ năm 1982. Ông trở thành giám đốc trung tâm từ 1993 phụ trách phát triển các phần mềm nổi tiếng./.