Triển lãm chính thức khai mạc sáng 6/11 (Ảnh: A.N/Vietnam+)

Sáng 6/11, triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga qua tài liệu lưu trữ” đã chính thức khai mạc tại tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội).

Triển lãm trưng bày một số tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam như: Giấy thông hành số 1829 (ngày 16/6/1923) của đại diện toàn quyền Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô Viết Nga tại Berlin (Đức) cấp cho Schen Vang (Nguyễn Ái Quốc) để tới Nga; Thẻ để lập hồ sơ cá nhân sinh viên tên Lin (Nguyễn Ái Quốc) được viết tại Hội đồng xét tuyển trường Quốc tế Lênin…

Bên cạnh đó, triển lãm giới thiệu khoảng 200 tài liệu, hình ảnh và hiện vật về những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Liên Xô, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Liên Xô (Liên bang Nga) và hình ảnh của Người trong lòng nhân dân Liên Xô (Liên bang Nga).

Theo đó, triển lãm gồm ba phần: “Người đi tìm hình của Nước” (1911-1945), “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Liên Xô/Liên bang Nga” (1945-1969)“Quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Liên Xô (Liên bang Nga) mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.”

"Thẻ để lập hồ sơ cá nhân sinh viên tên Lin (Nguyễn Ái Quốc) được viết tại Hội đồng xét tuyển trường Quốc tế Lênin" được giới thiệu tại triển lãm (Ảnh: A/N/Vietnam+)

Cụ thể, phần thứ nhất của triển lãm sẽ giới thiệu quá trình ra đi tìm đường cứu nước của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành-Nguyễn Ái Quốc, con đường của Người đến với chủ nghĩa Mác-Lênin.

Phần thứ hai của triển lãm giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh với Liên Xô trong khoảng thời gian Người giữ cương vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1945-1969) với những nội dung chủ yếu như: Năm 1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức đến thăm Liên Xô và Liên Xô đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam; một số văn kiện quan trọng về hợp tác giữa Việt Nam với Liên Xô do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký...

Tình cảm yêu mến, kính phục của nhân dân Liên Xô (Liên bang Nga) đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia... sẽ được giới thiệu tập trung ở phần ba “Quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Liên Xô (Liên bang Nga) mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững” của cuộc triển lãm.

Tiến sỹ Vũ Thị Minh Hương - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước nhấn mạnh: “Triển lãm được tổ chức nhằm góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Đây cũng là dịp để công chúng, các nhà nghiên cứu tiếp cận với những cứ liệu lịch sử chính xác để tìm hiểu, nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.”

Bên cạnh đó, bà Vũ Thị Minh Hương cũng cho biết, triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga qua tài liệu lưu trữ” là hoạt động thiết thực kỷ niệm 97 năm ngày cách mạng tháng Mười Nga thành công (07/11/1917-07/11/2014) và hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga (1950-2015).

Số tài liệu, hình ảnh và hiện vật trưng bày lần này được khai thác từ các cơ quan lưu trữ quốc gia của Việt Nam, Cục Lưu trữ Liên bang Nga và Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Triển lãm do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Việt Nam), Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Lưu trữ Liên bang Nga phối hợp tổ chức; kéo dài đến hết ngày 5/12.

Một số hình ảnh, tư liệu được giới thiệu tại triển lãm (Ảnh: Ban tổ chức):

Nhà số 14, phố Vađơnhigienka ở Matxcơva, trụ sở của Hội đồng Quốc tế Nông dân, nơi Nguyễn Ái Quốc đã làm việc với tư cách là ủy viên Ban chấp hành trong những năm 1923-1924.

Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh thay mặt Đoàn đại biểu Đảng lao động Việt Nam ký Bản tuyên bố chung của Hội nghị 81 Đảng Cộng sản và công nhân Quốc tế họp tại Mátxcơva năm 1957

Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh thăm Chiến hạm Rạng Đông ở Leningrad, tháng 8/1957

Lệnh số 48-LCT ngày 16/11/1963 của Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh về thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đoàn nghệ sỹ độc tấu Liên Xô sang Việt Nam biểu diễn