Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 10/3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định, Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng và sẽ hồi đáp chỉ trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm Anh chính thức thông báo việc rời khỏi EU (Brexit).

Ông Tusk, người vừa được bầu lại vào vị trí Chủ tịch Hội đồng châu Âu thêm một nhiệm kỳ 30 tháng nữa, cho biết: "Chúng tôi đã có sự chuẩn bị tốt cho cả quá trình và tôi không nghi ngờ gì về việc EU sẽ sẵn sàng chỉ trong vòng 48 giờ."

Dự kiến, Anh sẽ chính thức thông báo quyết định rời EU vào cuối tháng 3 này. Một số nhà ngoại giao hy vọng thông báo sẽ được đưa ra vào tuần tới.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, tùy thuộc vào thời điểm Anh đưa ra thông báo chính thức, các nhà lãnh đạo châu Âu có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt để vạch ra các bước đi trong việc đàm phán Brexit.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels, bà Merkel nói: "Nếu nước Anh đưa ra thông báo vào tuần tới, một hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức vào ngày 6/4. Nếu thông báo được đưa ra muộn hơn, EU sẽ tìm một thời điểm thích hợp để tổ chức hội nghị thượng đỉnh. EU đã chuẩn bị sẵn sàng cho các bước tiếp theo."

Thủ tướng Đức cũng khẳng định các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ nhất trí về một sự "thống nhất trong đa dạng" sau Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt tổ chức ở Rome (Italy) vào ngày 25/3 tới nhằm đưa ra một kế hoạch cụ thể cho tương lai của EU hậu Brexit./.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker bày tỏ hy vọng, một ngày nào đó nước Anh sẽ quay trở lại với Liên minh châu Âu (EU), bất chấp việc người dân Anh đã bỏ phiếu lựa chọn rời EU (hay còn gọi là Brexit).

Phát biểu sau cuộc họp của lãnh đạo 27 quốc gia EU, trừ nước Anh, để bàn về vấn đề Brexit, ông Juncker nói: "Tôi không thích Brexit bởi vì tôi muốn đi trên cùng một con thuyền có cả nước Anh. Tôi hy vọng, một ngày nào đó, nước Anh sẽ quay trở lại với con thuyền EU."

Tuy vậy, ông Juncker cũng khẳng định tôn trọng quyết định của Anh, đồng thời nhấn mạnh, Brexit không phải là dấu chấm hết đối với EU. Ông Juncker nhấn mạnh: "Tôi có cảm giác Brexit đang thúc đẩy sự đoàn kết và hội nhập hơn trong EU."

Ông Juncker cũng lưu ý rằng EU có thể sẽ cho phép sự phát triển "đa tốc độ" trong khối, nghĩa là sẽ có những nước dẫn đầu, và một số nước khác sẽ theo sau.

Trong khi đó, Thủ tướng Ba Lan, bà Beata Szydlo phản đối mạnh mẽ điều này trong một phát biểu ngày 10/3 tại một cuộc họp báo ở Brussels sau hội nghị thượng đỉnh EU, bà nêu rõ: "Chúng tôi không đồng tình với bất kỳ ý kiến nào về một châu Âu đa tốc độ"./.