Chiều 1/11, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã có buổi tiếp ngài Herman Van Rompuy, Chủ tịch Hội đồng châu Âu đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

[EU cam kết thúc đẩy việc ký kết FTA với Việt Nam]

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân bày tỏ vui mừng được đón tiếp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy tại Thành phố Hồ Chí Minh trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này và tin tưởng rằng chuyến thăm của ngài Chủ tịch Hội đồng châu Âu đến Việt Nam sẽ mở ra giai đoạn mới trong mối quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo một số nét chính và thành tựu về phát triển kinh tế, xã hội của thành phố trong thời gian qua; đồng thời cho biết, tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 450 văn phòng của các công ty thuộc EU và có 452 dự án của các nước từ EU đầu tư với tổng số vốn hơn 3,5 tỷ USD.

Bên cạnh đó, hiện nay trao đổi thương mại giữa Thành phố Hồ Chí Minh và EU cũng liên tục phát triển. Riêng năm 2011, Thành phố Hồ Chí Minh nhập khẩu từ EU hơn 1,5 tỷ Euro và xuất sang EU hơn 2 tỷ euro giá trị hàng hóa các loại.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng bày tỏ mong muốn cá nhân ngài Chủ tịch cũng như EU tiếp tục ủng hộ Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng trong việc hỗ trợ nguồn vốn ODA và viện trợ không hoàn lại cho một số dự án dịch vụ cộng đồng, xóa đói giảm nghèo, giáo dục và đặc biệt là biến đổi khí hậu. Đây là những dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng với Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh.

Cảm ơn những tình cảm và sự đón tiếp nồng ấm mà lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh dành cho đoàn, ngài Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cho rằng, Việt Nam là nước có vai trò quan trọng trên thế giới và rất vui mừng được đến thăm Việt Nam cũng như Thành phố Hồ Chí Minh, một thành phố phát triển vô cùng năng động của Việt Nam và trong khu vực.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu bày tỏ rất ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam trong hai thập kỷ vừa qua, nhất là trong các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, ổn định chính trị và tăng trưởng kinh tế.

Ngài Herman Van Rompuy khẳng định, EU luôn mong muốn đóng góp hơn nữa vào sự phát triển của Việt Nam trong thời gian tới. Vừa qua, hai bên đã ký kết Hiệp định Đối tác và hợp tác toàn diện và đàm phán vòng 1 Hiệp định tự do Thương mại.

Ngoài ra, Ngân hàng Đầu tư châu Âu đã ký kết hỗ trợ các gói tài chính trị giá 640 triệu euro cho Việt Nam. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng Đầu tư châu Âu tham gia các khoản đầu tư cho tuyến tầu điện ngầm và một số dự án khác./.

Hoàng Anh Tuấn (TTXVN)