Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/11, Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ, Tướng bốn sao Martin Dempsey, đã có mặt tại Baghdad trong chuyến thăm không thông báo trước để thảo luận với các chỉ huy quân đội Mỹ và giới chức Iraq về các hành động tiếp theo trong chiến dịch quân sự mở rộng chống nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Đại tá Ed Thomas, người phát ngôn của Tướng Martin Dempsey, đây là lần đầu tiên Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân đến thăm Iraq kể từ khi chính quyền Tổng thống Barack Obama phát động cuộc không kích chống IS.

Chuyến thăm được thực hiện trong bối cảnh giới hoạch định chính sách Lầu Năm Góc đang cân nhắc phương án sử dụng một lực lượng bộ binh hạn chế nhằm gia tăng cường độ và quy mô cuộc chiến chống các tay súng IS.

Trong chuyến thăm, Tướng Dempsey sẽ có các cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, các chỉ huy quân sự Mỹ và Đại sứ Mỹ tại Iraq Stuart Jones để cập nhật diễn biến tình hình tại Iraq, cũng như các bước đi tiếp theo trong chiến dịch không kích chống IS ở Iraq và Syria.

Sau khi thăm Badgdad, Tướng Dempsey sẽ tới thành phố Erbil ở miền Bắc Iraq để gặp người đứng đầu chính quyền Khu tự trị người Kurd Nechervan Barzani.

Trước đó, ngày 13/11, phát biểu trong cuộc điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện, Tướng Dempsey cho biết giới hoạch định chính sách Bộ Quốc phòng Mỹ đã và đang tích cực cân nhắc phương án sử dụng lực lượng bộ binh có hạn chế vào cuộc chiến chống nhóm IS ở Iraq và Syria.

Thông báo của giới chức Lầu Năm Góc với các nhà lập pháp được đưa ra chưa đầy một tuần sau quyết định của Tổng thống Barack Obama tăng hơn gấp đôi số cố vấn Mỹ tại Iraq, từ 1.400 người lên 3.000 người.

Nhà Trắng cũng đề nghị Quốc hội duyệt chi khoản ngân sách 5,6 tỷ USD cho tài khóa 2015 cho cuộc chiến chống nhóm IS, trong đó 3,4 tỷ USD chi cho các hoạt động quân sự và 1,6 tỷ USD chi cho công tác huấn luyện, trang bị cho các lực lượng an ninh Iraq.

Tướng Dempsey kêu gọi “sự kiên nhẫn chiến lược” trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel thừa nhận cuộc chiến chống IS là “khó khăn và có thể kéo dài trong nhiều năm”./.