Chu tich Hoi Sec-Viet bac luan dieu sai trai ve tinh hinh Bien Dong hinh anh 1Ông Marcel Winter tại cuộc biểu tình do người Việt Nam tại Séc tổ chức trước Đại sứ quán Trung Quốc ngày 11/5/2014. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Mới đây nhật báo Halo noviny của Séc đăng bài có nội dung thể hiện quan điểm sai trái của Trung Quốc về tình hình Biển Đông ngay sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) bác bỏ tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở các vùng biển nằm trong "Đường 9 đoạn."

Ngay lập tức, ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc-Việt, đã có bài phản bác đăng trên trang web của Hội.

Ông Marcel Winter cho rằng bài viết trên tờ Halo noviny hoàn toàn thể hiện quan điểm thiếu khách quan và vô căn cứ của phía Trung Quốc, định hướng phiến diện và hoàn toàn phủ nhận tính hợp pháp của phán quyết này.

Theo ông Marcel Winter, vì Việt Nam, Philippines, Malaysia muốn giải quyết tranh chấp bằng con đường ngoại giao, chứ không phải bằng biện pháp quân sự, nên mới có vụ kiện Trung Quốc ra PCA.

Ông Marcel Winter nêu rõ việc khẳng định luận điểm cho rằng các nước không được phép kiện tại PCA nếu không có sự đồng ý của Trung Quốc là điều vô lý. Ông nhấn mạnh các quốc gia có chủ quyền đều có thể kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế bởi họ không phải là thuộc địa của Trung Quốc.

Theo ông Marcel Winter, nhiều nước trong đó có Mỹ và Nhật Bản phản đối việc Trung Quốc có những hành động quân sự theo tư tưởng bành trướng bá quyền và xây các đảo nhân tạo ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Về phần mình, ông Marcel Winter một lần nữa khẳng định ông tiếp tục ủng hộ những tuyên bố chủ quyền hợp pháp và chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông./.
(TTXVN/Vietnam+)