Chủ tịch DFB Wolfsgang Niersbach. (Nguồn: Getty Images)

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB) Wolfsgang Niersbach đã từ chức vì vụ bê bối liên quan tới việc Đức giành quyền đăng cai World Cup 2006.

Ông Niersbach nói với các phóng viên sau một cuộc họp khẩn cấp của DFB rằng ông phải "chịu trách nhiệm chính trị" cho vụ bê bối, song khẳng định "không tư lợi bất cứ gì cho bản thân."

Trụ sở DFB và tư gia của ông Niersbach đã bị cảnh sát, cơ quan thuế vụ và văn phòng công tố Frankfurt lục soát bởi các cáo buộc trốn thuế liên quan tới một khoản chi 6,7 triệu euro cho FIFA năm 2002.

Các công tố viên ở Frankfurt còn đang cân nhắc có tiếp tục mở điều tra và truy tố các thành viên của Ủy ban tổ chức World Cup 2006 hay không sau hàng loạt tin tức và phóng sự điều tra về những bê bối trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai được đăng tải trên báo Đức, Der Spiegel từ giữa tháng 10.

Tờ báo cho biết Ủy ban vận động đăng cai của Đức đã lập một quỹ đen chi tiền để đảm bảo phiếu bầu của 4 thành viên châu Á trong Ủy ban điều hành FIFA Exco.

Niersbach bác bỏ các cáo buộc và cho biết khoản tiền 6,7 triệu euro, được chi cho FIFA từ năm 2002 từ túi của cựu Tổng Giám đốc adidas, Robert Louis-Dreyfus, chỉ là tiền thế chân cho khoản cam kết 170 triệu euro mà Đức dự kiến chi ra để tổ chức giải đấu. Các công tố viên Frankfurt cho rằng khoản chi này đã bị khai báo gian lận để trốn thuế.

Niersbach, là Chủ tịch DFB từ năm 2012, cũng là thành viên Exco ở cả FIFA và UEFA. Rainer Koch và Reinhard Rauball, hai Phó Chủ tịch DFB, giờ sẽ cùng tạm điều hành công việc, nhưng họ cho biết sẽ giữ ông Niersbach để đảm nhiệm các cơ quan hợp tác quốc tế của DFB.

Phát biểu sau tuyên bố từ chức của Niersbach, Koch nói DFB đã thuê một công ty luật xem xét vụ việc và nêu bật một số điểm mà DFB muốn làm rõ./.