Chu tich Lien doan Bong da Tay Ban Nha bi bat vi toi tham nhung hinh anh 1Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) Angel Maria Villar, (Nguồn: news.sky.com)

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) Angel Maria Villar, cùng con trai là Gorka Villar và 3 nhân vật khác trong ban lãnh đạo RFEF đã bị bắt giữ trong cuộc điều tra chống tham nhũng.

Thông báo của Lực lượng cảnh sát bán quân sự (Guardia Civil) ngày 18/7 nêu rõ những người này đã bị bắt giữ khi lực lượng an ninh tiến hành khám xét tại trụ sở RFEF. Ông Villar hiện giữ chức Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) và Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA). Ba nhân vật khác cùng bị bắt giữ là Juan Padron - Phó Chủ tịch RFEF phụ trách kinh tế, Chủ tịch và Thư ký liên đoàn bóng đá khu vực Tenerife của Tây Ban Nha.

Theo cảnh sát, cả 5 người này đều bị bắt giữ vì các tội danh quản lý sai trái, biển thủ công quỹ, tham nhũng và làm giả giấy tờ trong cuộc điều tra về vấn đề tài chính của liên đoàn. Quá trình khám xét do đơn vị chống tham nhũng của Guardia Civil tiến hành trong chiến dịch mang tên "SOULE."

[FIFA cấm Phó Thủ tướng Nga tiếp tục tham gia Ban chấp hành FIFA]

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa và Thể thao Tây Ban Nha Inigo Mendez de Vigo khẳng định luật pháp nước này đã được thực thi và mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

UEFA cũng xác nhận về vụ bắt giữ ông Angel Maria Villar, song không đưa ra bất cứ bình luận nào về sự việc.

Ông Angel Maria Villar, 67 tuổi, giữ chức vụ Chủ tịch RFEF kể từ năm 1988. Trong thời gian ông nắm quyền, đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha đã hai lần giành chức vô địch World Cup 2008 và 2010, cùng một chức vô địch châu Âu vào năm 2012.

Angel Maria Villar từng là một tiền vệ của câu lạc bộ Athletic Bilbao và đội tuyển Tây Ban Nha, trước khi giải nghệ và trở thành một luật sư và nhà quản lý bóng đá. Ông được bầu vào Ban chấp hành UEFA cách đây 25 năm và Ban chấp hành FIFA cách đây 19 năm. Ông cũng là một nhân vật có ảnh hưởng trong ủy ban pháp lý và trọng tài của hai tổ chức trên.

Trong khi đó, con trai ông, Gorka Villar, từng làm việc cho Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) với tư cách là giám đốc pháp lý, sau đó là Tổng giám đốc. Gorka Villar rời CONMERBOL vào tháng 7/2016. Trước khi gia nhập CONMEBOL, Gorka Villar là một luật sư thể thao giỏi tại Madrid./.
(TTXVN/Vietnam+)