Khu mộ 10 cô gái thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2015), sáng 22/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã dâng hương tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc tại xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; thăm 5 gia đình của các nữ thanh niên xung phong đã hy sinh tại ​Ngã ​ba Đồng Lộc.

Tại khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã dâng vòng hoa, thắp nén hương thơm, kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn trước sự hy sinh anh dũng của 10 nữ anh hùng liệt sỹ đã hiến trọn tuổi thanh xuân để nối liền mạch máu giao thông “Hậu phương lớn” với “Tiền tuyến lớn,” góp phần cho Tổ quốc toàn thắng.

Tên tuổi của 10 nữ liệt sỹ thanh niên xung phong mãi mãi được nhân dân cả nước và bạn bè thế giới nhắc đến như một kỳ tích anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Sau khi dâng hương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm, tặng quà 5 gia đình các nữ liệt sỹ thanh niên xung phong (Võ Thị Tần, Hà Thị Xanh, Võ Thị Hà, Nguyễn Thị Nhỏ, Võ Thị Hợi) trong số 10 nữ thanh niên xung phong đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc; đồng thời gửi quà tặng 5 gia đình các nữ liệt sỹ thanh niên xung phong (Hồ Thị Cúc, Nguyễn Thị Xuân, Trần Thị Hường, Trần Thị Rạng, Dương Thị Xuân).

Tại các gia đình nữ liệt sỹ thanh niên xung phong, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về những hy sinh xương máu của các thế hệ thanh niên xung phong đã ngã xuống trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương không ngừng quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình người có công, chú ý không bỏ sót những người có công với cách mạng./.