Trưởng tiểu học Nam Trung Yên nơi xảy ra vụ xe taxi chở Hiệu trưởng đâm gãy chân học sinh (Ảnh: Vietnam+)

Liên quan đến vụ xe taxi đâm gãy chân học sinh xảy ra tại trường Tiểu học Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội), ngày hôm nay, 21/2/2017, quyết định cách chức đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc (Hiệu trưởng) và bà Nguyễn Thị Hương (Hiệu phó) trường Nam Trung Yên sẽ được Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy công bố.

Cụ thể, quyết định trên được thực hiện sau khi Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung họp cùng các Sở, ban ngành liên quan đến xử lý vụ việc sáng 20/2 vừa qua.

Theo đó, sáng 20/2, tại trụ sở Uỷ ban nhân dân Thành phố, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp với sự tham gia của Giám đốc Công an thành phố, Giám đốc các Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Nội Vụ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố.

Tại cuộc họp này, các cơ quan có trách nhiệm đã báo cáo chi tiết sự việc; trong đó xác định vụ việc xe taxi chở bà Ngọc và bà Hương đã gây tai nạn đối với học sinh trường này.

Các cơ quan chức năng cũng khẳng định: Hiệu trưởng và Hiệu phó trường tiểu học Nam Trung Yên đã có biểu hiện che giấu sự việc, không trung thực cũng như không hợp tác với cơ quan điều tra. Điều này gây khó khăn cho cơ quan điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp người giáo viên.

Việc làm của Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương nêu trên tạo dư luận xấu trong xã hội về đạo đức nghề nghiệp và hình ảnh người giáo viên Thủ đô nói riêng, ngành giáo dục Việt Nam nói chung.

Đại biểu đại diện các sở ngành, quận Cầu Giấy đều có ý kiến về vụ việc, đánh giá việc khai báo của các cô giáo trên là thiếu thành khẩn, quanh co, che giấu bản chất sự thật.​

Không những vậy, mặc dù đã được Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy động viên, làm việc trên tinh thần hướng tới trách nhiệm và sửa sai nhưng cô giáo Tạ Thị Bích Ngọc còn bao biện, vẫn viết đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng để che giấu cho hành vi của bản thân mình.

Với những căn cứ trên và đơn phản ánh của 18 giáo viên đang công tác tại Trường, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Nguyễn Đức Chung đã kết luận chỉ đạo Uỷ ban nhân dân quận Cầu Giấy là đơn vị chủ quản tiến hành họp Hội đồng kỷ luật ngay trong chiều ngày 20/2/2017; kiểm điểm và thực hiện các thủ tục cách chức ngay đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương; lựa chọn người thay thế để điều hành công tác của nhà trường đảm bảo ổn định như bình thường. Đồng thời yêu cầu hai giáo viên trên phải tiến hành bàn giao công tác ngay theo quy định.

[Làm rõ sự thật vụ học sinh trường Nam Trung Yên bị đâm gãy chân]

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh việc cách chức hai cán bộ này không phải là kết thúc mà để phục vụ công tác điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra; nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét xử lý; nếu chỉ vi phạm ở mức độ hành chính thì hai cô giáo này cũng không xứng đáng ở vị trí của mình.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao Công an Thành phố tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ, làm rõ lời khai và xử lý theo quy định của pháp luật. Trong vụ việc này, hành vi của hai cô giáo có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về hành vi Khai báo gian dối hay Che giấu tội phạm cũng cần làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định, không bao che. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh hành vi phát phiếu khảo sát của hai cô giáo này cũng cần được làm rõ ai là người chủ mưu vì đây là tình tiết tăng nặng khi vụ án được khởi tố.

Ngoài ra, người đứng đầu thành phố Hà Nội cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương tổ chức cuộc họp với toàn ngành, lấy bài học trên để chấn chỉnh toàn bộ ngành giáo dục Thủ đô, đảm bảo thực hiện tốt việc dạy học trong nhà trường đúng kỷ cương, nề nếp.

Ngay trong buổi chiều cùng ngày, Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy đã họp kỷ luật đối với hai cô giáo trên, thống nhất hình thức kỷ luật cách chức đối với hai cán bộ này. Đồng thời, Ủy ban nhân dân quận cũng lựa chọn một cán bộ thuộc Phòng Giáo dục quận tạm thời đảm nhiệm vị trí phụ trách, điều hành công việc của nhà trường đảm bảo bình thường./.