Chu tich nuoc chu tri tiec chieu dai Tong thong Han Quoc Moon Jae-in hinh anh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang đọc diễn văn chào mừng. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22-24/3.

Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới Việt Nam của Tổng thống Moon Jae-in.

Tối 23/3, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế - Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng thống Moon Jae-in và Phu nhân.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Moon Jae-in, Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hàn Quốc thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam - chuyến thăm xông đất Việt Nam của Nguyên thủ nước ngoài trong Năm mới Mậu Tuất 2018, thể hiện sự coi trọng của Lãnh đạo Hàn Quốc và cá nhân Tổng thống Moon Jae-in đối với việc phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc, cũng như tình cảm tốt đẹp của Tổng thống Moon Jae-in với Việt Nam.

[Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in]

Đề cập đến những nét tương đồng về lịch sử, văn hóa giữa hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh Việt Nam và Hàn Quốc đều đề cao các chuẩn mực đạo đức xã hội, tư tưởng nhân văn, khát vọng hòa bình và đây chính là nền tảng để hai nước có mối liên hệ lịch sử, giao lưu từ lâu đời.

Ngay từ thế kỷ thứ 12-13, hai nhánh hậu duệ vua Lý từ Việt Nam đã tới định cư và có nhiều đóng góp vào công cuộc dựng nước, giữ nước của Hàn Quốc. Tới nay, gần 5.000 người Hàn Quốc thuộc dòng họ Lý Hoa Sơn và Lý Tinh Thiện sinh sống tại Hàn Quốc, luôn hướng về quê hương, đóng góp tích cực vào quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc, trong đó ông Lý Xương Căn - hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ đã được bổ nhiệm làm Đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc. Đồng thời, hơn 150.000 kiều dân mỗi nước sinh sống tại Việt Nam và Hàn Quốc, cùng hơn 60 nghìn gia đình đa văn hóa Việt-Hàn đang phát huy tốt vai trò cầu nối hữu nghị, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ khi nói đến Hàn Quốc, nhân dân Việt Nam luôn ấn tượng sâu sắc về một đất nước có nền văn hóa lâu đời, giàu bản sắc dân tộc. Với đức tính cần cù, đoàn kết cùng với sự năng động, sáng tạo, nhân dân Hàn Quốc đã lập nên Kỳ tích sông Hàn về sự phát triển thần kỳ của đất nước Hàn Quốc...

“Làn sóng Hàn Quốc” về văn hóa, ẩm thực, thời trang... ngày càng lan tỏa tới nhiều quốc gia, được người dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ ưa chuộng, chào đón. Hàn Quốc và Việt Nam đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau, tin cậy chính trị ngày càng được tăng cường; hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế phát triển cả về quy mô và chất lượng; giao lưu nhân dân diễn ra sôi động; hợp tác du lịch, thể thao cũng là một trong những nhân tố quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa hai nước...

Nhà nước và nhân dân Việt Nam mong muốn cùng với Nhà nước và nhân dân Hàn Quốc làm sâu sắc hơn và đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước phát triển sang giai đoạn mới sâu rộng, hiệu quả, bền vững. “Chúng tôi đánh giá cao Ngài Tổng thống và Chính phủ Hàn Quốc đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng Việt Nam làm nên Kỳ tích sông Mekong; mong rằng Kỳ tích sông Hàn của Hàn Quốc và Kỳ tích sông Mekong của Việt Nam sẽ luôn đồng hành, bổ trợ lẫn nhau để Việt Nam và Hàn Quốc cùng phát triển thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới,” Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Chu tich nuoc chu tri tiec chieu dai Tong thong Han Quoc Moon Jae-in hinh anh 2Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nâng cốc chúc mừng mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Hàn Quốc. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Trong lời đáp, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ cảm nhận sâu sắc về Thủ đô Hà Nội - thành phố mang trên mình lịch sử hơn 1.000 năm, cũng như khi đi thăm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, tại cuộc hội đàm cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và cùng Chủ tịch nước chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp hai nước.

Tổng thống Moon Jae-in chia sẻ hai bên đã đề cập tới việc cùng hợp tác phát triển, hướng tới tương lai xuất phát từ chính tư tưởng trọng dân mà Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh lúc sinh thời. “Lúc này tôi cảm thấy Ngài Chủ tịch nước như một người bạn từ lâu năm. Tôi cảm nhận được lòng tin giữa những con người cùng đi tới tương lai, mong rằng Ngài Chủ tịch nước cũng sẽ cảm thấy như vậy, giống như tình cảm của hai nhà nước dành cho nhau. Nhân dân hai nước cũng đang trở thành những người bạn thấu hiểu lẫn nhau, với hơn 150 nghìn kiều dân mỗi nước đang sinh sống và làm việc tại hai quốc gia, các gia đình đa văn hóa và thế hệ thứ hai, 2,7 triệu khách du lịch đi lại giữa hai nước vào năm ngoái. Tất cả những điều này cho thấy mối nhân duyên đan chéo giữa con người với con người đưa hai nước xích lại gần nhau hơn,” Tổng thống Moon Jae-in khẳng định.

Tổng thống Moon Jae-in cũng chia sẻ người Việt Nam rất yêu văn hóa đại chúng của Hàn Quốc, trong khi người Hàn Quốc yêu món Phở của Việt Nam và thường chọn Đà Nẵng làm nơi du lịch lý tưởng. Và mới đây, đội tuyển bóng đá U23 của Việt Nam đã cho nhân dân hai nước thấy một sự thật đáng tự hào, đó là khi Hàn Quốc và Việt Nam cùng nhau chung sức thì không có gì là không thể.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh Việt Nam và Hàn Quốc đang cùng nhau hướng về tương lai vô cùng tươi sáng với những thành quả đáng kinh ngạc./.
Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)