Ngày 4/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Bình.

Tại buổi làm việc với cán bộ lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh, đạt được nhiều kết quả quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực trong năm qua, đó là kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng khá, tổng sản phẩm tăng 10%, thu nhập bình quân đạt 20,7 triệu đồng/người/năm.

Thái Bình là tỉnh giữ vững thành tích đứng ở tốp đầu toàn quốc về chất lượng giáo dục. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, bệnh viện được tăng cường. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được thực hiện tích cực.

Chính sách đối với người có công, phong trào đền ơn đáp nghĩa; chính sách hậu phương quân đội được các cấp, ngành, địa phương đơn vị quan tâm thực hiện.

Trong dịp Tết Nhâm Thìn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung bình ổn giá cả một số mặt hàng thiết yếu; làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, thực hiện đồng bộ các biện pháp đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, ngăn chặn tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội.

Những ngày sau Tết, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã tổ chức lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, động viên các doanh nghiệp, đơn vị đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh.

Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả đáng khích lệ của tỉnh trong công tác xây dựng nông thôn mới: 100% số xã trong tỉnh hoàn thành quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới, cơ bản hoàn thành quy hoạch chi tiết giao thông, thủy lợi nội đồng, quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã; 171/267 xã thực hiện dồn điền đổi thửa; 70 xã điểm đã quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

Nhận thức của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân về xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều xã tạo được phong trào thi đua sôi nổi, mạnh mẽ. Diện mạo nông thôn ở những đơn vị triển khai làm điểm được đổi thay, đời sống dân cư ổn định và phát triển.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nông dân với những thành tích trên mặt trận nông nghiệp, đóng góp vào thành tựu kinh tế - xã hội chung của Việt Nam trong năm qua, Chủ tịch nước mong muốn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Thái Bình tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới; thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp đến năm 2020; tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4, tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tăng cường và nâng cao chất lượng công tác kiểm tra giám sát, dân vận của Đảng.

Chủ tịch nước tin tưởng, tiếp nối truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thái Bình sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Tại Thái Bình, Chủ tịch nước đã đến thăm xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, một trong 8 xã điểm của tỉnh triển khai xây dựng mô hình nông thôn mới.

Biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Thanh Tân trong đầu tư phát triển hạ tầng, mở rộng sản xuất, nâng cao đời sống, Chủ tịch nước đề nghị Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới các cấp cần tạo điều kiện để người dân thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ, huy động mọi nguồn lực, công khai dân chủ, sáng tạo vận dụng hiệu quả những cách làm phù hợp với thực tế địa phương.

Chủ tịch nước mong muốn xã Thanh Tân trở thành địa chỉ tin cậy để Trung ương và các tỉnh trong cả nước tham khảo, học tập về mô hình nông thôn mới.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương đã dâng hương tưởng niệm các vua Trần tại Đền thờ các vua Trần ở xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà; đánh trống khai hội đền Trần, mở đầu hoạt động văn hóa đầu xuân năm mới tại vùng đất phát tích của triều đại mang hào khí Đông A, ghi dấu son trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc./.

Hoàng Giang-Thanh Phú (TTXVN/Vietnam+)