Chu tich nuoc du khai mac chuong trinh Xuan Que huong hinh anh 1Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu cùng với các nghệ sỹ. Ảnh: Nguyễn Dân-TTXVN

Ngày 23/1, tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc Chương trình nghệ thuật "Xuân Quê hương 2014 - Lạc Hồng vinh hiển" - hoạt động thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức cho bà con kiều bào về Việt Nam đón Tết cổ truyền.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự chương trình.

Trong không khí đầm ấm sum họp gia đình và hân hoan chào đón năm mới, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước chào mừng những đồng bào ở xa Tổ quốc về nước đón Tết vui Xuân và gửi tới toàn thể kiều bào sinh sống, làm việc ở nước ngoài những lời thăm hỏi thân thiết.

Chủ tịch nước khẳng định năm 2013 vừa qua, đất nước bên cạnh những thuận lợi, đã phải đương đầu với những khó khăn, thách thức to lớn. Nhờ sự đồng tâm hiệp lực, nỗ lực phấn đấu cao và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đất nước vượt qua nhiều khó khăn thách thức, đạt được những kết quả quan trọng có sự đóng góp không nhỏ của bà con kiều bào.

Chủ tịch nước nêu rõ dù gặp không ít khó khăn do những biến động kinh tế-xã hội ở nhiều nước, nhưng kiều bào đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, cần cù, thông minh, sáng tạo trong lao động, học tập. Bên cạnh những kiều bào về nước đầu tư, đóng góp vào phát triển kinh tế đất nước còn có thêm ngày càng nhiều kiều bào về nước tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, thăm và tặng quà đồng bào, chiến sỹ nơi biên giới và hải đảo, tham gia các hội nghị, hội thảo, phát triển khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Chủ tịch nhắc đến sự kiện Quốc hội khóa XIII thông qua Hiến pháp mới và khẳng định đây sẽ là nền tảng pháp lý cơ bản hoàn thiện hệ thống luật pháp, kiện toàn tổ chức nhà nước hệ thống chính trị của đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế; tạo cơ sở pháp lý vững chắc để chúng ta tập hợp đồng bào ở cả trong nước và nước ngoài phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch nhấn mạnh năm 2014 và những năm tới, trên con đường đi lên của đất nước, khó khăn, thách thức còn nhiều, nhưng với những thành tựu to lớn do công cuộc đổi mới mang lại, với bản lĩnh, trí tuệ và truyền thống bất khuất, kiên cường, cần cù, thông minh, sáng tạo của con người Việt Nam, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, chắc chắn rằng công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc chắc chắn sẽ thắng lợi, độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ sẽ được bảo vệ vững chắc, nhân dân ta có cuộc sống ngày càng ấm no, tự do, hạnh phúc, uy tín và vị thế của đất nước ta ngày càng được nâng cao trên thế giới.

Trước thềm năm mới, Giáp Ngọ 2014, Chủ tịch nước chúc toàn thể đồng bào, những người Việt Nam ở xa Tổ quốc, một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Tiếp nối thành công của chương trình “Xuân Quê hương 2012-Rồng thiêng hội tụ,” chương trình “Xuân Quê hương 2013” có chủ đề “Đất Tổ rạng ngời,” "Xuân Quê hương 2014 - Lạc Hồng vinh hiển" có sự tham dự của nhiều nghệ sỹ trong nước và nước ngoài đã tham gia biểu diễn trong chương trình nhiều tiết mục đặc sắc, ca ngợi quê hương đất nước, khẳng định phẩm chất cao đẹp, bản lĩnh trí tuệ Việt Nam.

Trước đó, chiều 23/1, Chương trình Xuân Quê hương được mở đầu với nghi lễ phóng sinh được tổ chức tại chùa Trấn Quốc, ngôi chùa có lịch sử lâu đời của kinh thành Thăng Long xưa, gắn với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Với tấm lòng thành kính hướng về cội nguồn tiên tổ, Chủ tịch nước cùng các vị cao tăng chùa Trấn Quốc đã thực hiện nghi lễ phóng sinh với niềm tin mang lại an lành hạnh phúc cho nhân dân, trường tồn, thịnh vượng cho quốc gia.

Chủ tịch nước cùng kiều bào đã dâng hương kính cáo tổ tiên tại Điện Kính thiên, Hoàng thành Thăng Long, ngôi chính điện đã từng là nơi quyết định đại sự quốc kế dân sinh của đất nước qua các triều đại Lý, Trần, Lê./.

Hoàng Giang (TTXVN)