Sáng 31/7, đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán học quốc tế chính thức về đến sân bay Nội Bài.

Với thành tích đạt 3 huy chương vàng và 3 huy chương bạc, đội tuyển Toán Việt Nam năm nay đã giành thành tích vượt bậc, xếp ở vị trí thứ 7 chung cuộc. Đây là thành công lớn của đội tuyển Toán khi tăng 2 bậc so với năm 2012 và là thành tích ấn tượng so với năm 2011 (xếp thứ 31). Có được những thành tích này là do sự thay đổi kịp thời về phương thức tuyển chọn học sinh, phương pháp đào tạo bồi dưỡng cũng như thời gian bồi dưỡng. Việc tăng thêm thời gian bồi dưỡng đội tuyển cũng giúp các thành viên đội tuyển có thêm cơ hội trau dồi kiến thức.

Năm nay, hai tấm huy chương vàng thuộc về các em: Phạm Tuấn Huy, học sinh lớp 11 Trường Trung học phổ thông Năng khiếu - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; Cấn Trần Thành Trung, học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Năng khiếu - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; Võ Anh Đức, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Ba huy chương bạc thuộc về các em: Hoàng Đỗ Kiên, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc; Trần Đăng Phúc, học sinh lớp 12 Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội và Đinh Lê Công, học sinh lớp 12 Trung học phổ thông Chuyên, Trường Đại học Vinh.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư khen Đoàn học sinh Việt Nam tham gia kỳ thi Olympic quốc tế môn Toán năm 2013.

Trong thư, Chủ tịch nước viết: "Bác rất vui và khen ngợi các cháu về thành tích xuất sắc đã giành được tại kỳ thi Olympic quốc tế môn Toán năm 2013, tiếp tục làm giàu truyền thống đáng tự hào của học sinh Việt Nam tại đấu trường này với 37 lần tham dự thì có 26 lần đứng trong danh sách 10 quốc gia, vùng lãnh thổ có thành tích cao nhất.

Những thành tích của các cháu và của nhiều cháu khác trong các kỳ thi quốc tế về một số môn học thể hiện rõ phẩm chất trí tuệ của dân tộc Việt Nam, một trong những yếu tố cốt lõi để đưa nước ta từng bước vươn lên sánh ngang với các cường quốc năm châu.

Bác mong các cháu và các thế hệ học sinh Việt Nam hãy phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của dân tộc ta, biết khai thác tri thức nhân loại, làm giàu năng lực trí tuệ của mình để nối tiếp các thế hệ cha anh, thực hiện thắng lợi công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp và bảo vệ vững chắc Tổ quốc thân yêu.

Bác chúc các cháu mạnh khỏe, tiếp tục giành nhiều thành tích cao trong học tập."

Trước đó, các đoàn học sinh tham dự Olympic các môn đều đạt thành tích cao như đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế đạt 1 huy chương vàng và 3 huy chương bạc.

Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế gồm 4 học sinh trong đội tuyển quốc gia đều đoạt huy chương đồng. Đội tuyển quốc gia Việt Nam, gồm 5 học sinh, dự thi Olympic Vật lý quốc tế đều đoạt huy chương; trong đó, có 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.

Đội tuyển quốc gia Việt Nam, dự thi Olympic Tin học quốc tế đều đoạt 2 huy chương bạc và 2 huy chương đồng./.

Ngọc Anh (TTXVN)