Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 16/9, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Hungary đã diễn ra trọng thể tại Phủ Tổng thống với nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hungary Ader Janos đã cùng hội đàm.

Tham gia hội đàm, về phía Việt Nam có Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Ngô Duy Ngọ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cùng nhiều quan chức cao cấp Việt Nam và Hungary.

Trong không khí cởi mở và tin cậy, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình đối nội, đối ngoại của mỗi nước, trao đổi ý kiến về các vấn đề quan hệ song phương.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ sự vui mừng lần đầu tiên được thăm Hungary, chân thành cảm ơn Tổng thống Ader Janos và nhân dân Hungary đã dành cho Chủ tịch và đoàn Việt Nam sự đón tiếp nồng hậu, thân tình.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch bày tỏ lòng biết ơn chân thành về sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, có hiệu quả mà nhân dân Hungary đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Chủ tịch Trương Tấn Sang khẳng định, trong khi thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế với phương châm "sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm với tất cả các nước," Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Hungary.

Chủ tịch đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Hungary giành được trong sự nghiệp hiện đại hóa đất nước và hội nhập châu Âu, chúc nhân dân Hungary tiếp tục thu được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp phát triển đất nước.

Tổng thống Ader Janos bày tỏ niềm vui được đón Chủ tịch Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu Việt Nam sang thăm cấp Nhà nước Hungary. Tổng thống đánh giá cao những thành tựu to lớn về mọi mặt của nhân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và khẳng định Hungary mong muốn tiếp tục tăng cường và củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác lâu dài, nhiều mặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Hungary.

Hai bên hài lòng nhận thấy rằng trong những năm qua quan hệ truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực, tuy nhiên hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-thương mại còn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Hungary đã bàn và thống nhất các phương hướng lớn, các biện pháp cụ thể để khai thác một cách có hiệu quả những tiềm năng và thế mạnh của hai bên nhằm đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, đào tạo chuyên gia về năng lượng nguyên tử, thương mại, đầu tư y dược, môi trường và văn hóa lên một tầm cao mới.

Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm và nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa hai nước tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế.

Hai bên tin tưởng rằng chuyến thăm cấp Nhà nước Hungary của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ mở ra một trang mới trong lịch sử quan hệ hơn 6 thập kỷ Việt Nam-Hungary, góp phần vào việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hungary đã ra Tuyên bố chung.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các lãnh đạo cấp cao Hungary đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện Thỏa thuận Hợp tác đào tạo, nghiên cứu, pháp quy và kỹ thuật trong sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình; Bản ghi nhớ hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Budapest; Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quản lý nước.

Chủ tịch nước cùng Tổng thống Hungary cũng đã gặp gỡ và trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí quốc tế.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm tôn vinh các anh hùng dân tộc Hungary tại Quảng trường Anh hùng, thủ đô Budapest.

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt thân mật cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Hungary. Chủ tịch nước khẳng định Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển, phồn vinh của đất nước.

Chủ tịch nước tin tưởng bà con Việt Nam tại Hungary sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển và ổn định của cộng đồng, cho sự nghiệp xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh và thịnh vượng.

Chủ tịch bày tỏ mong muốn bà con giữ quan hệ hữu nghị và thân thiện với nhân dân nơi cư trú, tăng cường quan hệ với chính quyền địa phương, đồng thời triệt để tuân thủ luật pháp của Hungary trong việc cư trú và kinh doanh.

Chủ tịch chúc tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán luôn đoàn kết, nhất trí, chủ động, sáng tạo, tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Đại sứ quán, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.