Sáng 25/11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Boliva Venezuela từ ngày 19 - 20/11 và tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Peru từ ngày 22-23/11.

Trước khi Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC-16 bế mạc chiều 23/11 theo giờ địa phương (sáng 24/11 theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm hội nghị Bộ Quốc phòng ở Lima, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng 20 nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên khác của APEC đã tham dự Phiên họp kín thứ hai của Hội nghị cấp cao AEPC-16, thảo luận các chủ đề như thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, vấn đề trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, biến đổi khí hậu và an ninh con người.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay, APEC càng cần đẩy mạnh hội nhập khu vực, góp phần giải quyết khủng hoảng và khẳng định mạnh mẽ quyết tâm thực hiện mục tiêu mở cửa, tự do hóa thương mại và đầu tư. Chủ tịch nước đề nghị hội nhập kinh tế khu vực dù trong khuôn khổ nào cũng cần mang tính ''mở'', và dựa trên nền tảng cơ bản của APEC là hỗ trợ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và hướng tới thực hiện mục tiêu Bogo.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng khẳng định sự quan tâm sâu sắc của Việt Nam đối với vấn đề biến đổi khí hậu và đối phó với thiên tai, và đề nghị APEC đưa ra các biện pháp tăng cường hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực này.

Sáng 23/11, bên lề Hội nghị APEC, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Tổng thống Mexico Felipe Calderon và Tổng thống Cộng hòa Chilê Michelle Bachelet.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao APEC 16 tại Peru, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã có các cuộc tiếp xúc với Ngoại trưởng New Zealand Murray McCully và Ngoại trưởng Canada Lawrence Cannon./.

(TTXVN)