Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, trưa 28/9 theo giờ địa phương, tại thủ đô Havana, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới thăm và nói chuyện thân mật với Fidel Castro - vị lãnh tụ của nhân dân Cuba.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết nhất của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước tới lãnh tụ Fidel Castro; khẳng định tình hữu nghị, sự ủng hộ hết lòng và tình đoàn kết trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, nhân dân Cuba sẽ vượt qua mọi thử thách, đưa sự nghiệp độc lập dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội tại Cuba giành được những thắng lợi mới, đóng góp xứng đáng vào cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền của nhân dân các nước Mỹ Latinh và nhân dân thế giới.

Chủ tịch nước khẳng định sự biết ơn sâu sắc của nhân dân Việt Nam về sự ủng hộ, cổ vũ của nhân dân Cuba và lãnh tụ Fidel đối với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam.

Về phần mình, lãnh tụ Fidel đã gửi lời thăm hỏi đến Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp; nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc trong ba chuyến thăm Việt Nam của ông trước đây.

Ông Fidel chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng đất nước, phát triển kinh tế theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến nhân dân Việt Nam về sự ủng hộ, đoàn kết và hợp tác với nhân dân Cuba.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và ông Fidel còn trao đổi về các vấn đề toàn cầu, như cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính, sự biến đổi khí hậu; nhấn mạnh rằng các nước đang phát triển cần tăng cường đoàn kết, hợp tác và đóng vai trò lớn hơn nữa trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tặng lãnh tụ Fidel bản dịch tiếng Việt cuốn sách “Một trăm giờ với Fidel” của nhà báo người Pháp gốc Tây Ban Nha Ignacio Ramonet, do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia phát hành tháng 8/2009.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Ricardo Alarcón de Quesada.

Bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam-Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định một lần nữa tình hữu nghị, đoàn kết của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Cuba.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba vì sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước.

Nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 6/2007, Chủ tịch Quốc hội Alarcón de Quesada một lần nữa bày tỏ sự khâm phục và đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Nhấn mạnh sự nhất trí, đồng thuận cao về tư tưởng giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Alarcón de Quesada cho rằng Cuba và Việt Nam tượng trưng cho niềm hy vọng của những người cách mạng trên thế giới.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Cuba. Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam có quan hệ với nhiều nước trên thế giới, nhưng mối quan hệ với Cuba có những nét đặc biệt riêng. Đó là mối quan hệ thủy chung son sắt trước sau như một, như anh em sinh đôi. Việt Nam và Cuba cùng đi lên chủ nghĩa xã hội, cùng có Đảng Cộng sản lãnh đạo, cùng là hai nước đang phát triển.

Hai nước luôn đoàn kết vượt qua khó khăn với ý chí dân tộc quật cường. Dù cách nhau nửa vòng Trái đất, song hai nước vẫn luôn sát cánh bên nhau. Vì vậy, Việt Nam và Cuba phải hợp tác làm ăn có hiệu quả về kinh tế, đồng thời gìn giữ và phát triển tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.

Phân tích những tiềm năng, lợi thế mà Việt Nam và Cuba có thể mở rộng hợp tác, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chỉ rõ thế mạnh của Cuba trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, thể dục thể thao và đặc biệt là công nghệ sinh học; thế mạnh của Việt Nam là sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất công nghiệp, dịch vụ.

Vì vậy, nhiệm vụ của doanh nghiệp hai nước là phải tăng cường hợp tác nhằm khai thác hết thế mạnh để bổ sung cho nhau, khắc phục khó khăn bằng tình hữu nghị, ý chí của hai dân tộc.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng các quan chức cấp cao hai nước đã chứng kiến lễ ký Chương trình hành động 2009 - 2010 của Ủy ban hỗn hợp doanh nghiệp Việt Nam-Cuba.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa Chính phủ hai nước về hợp tác sản xuất lương thực tại Cuba giai đoạn 2009 - 2015; Thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước về hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải; Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp nhẹ Cuba.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Cabrisas cũng đã chứng kiến lễ trao quà của nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba 3.000 tấn gạo nhằm góp phần chia sẻ những khó khăn của nhân dân Cuba anh em và đáp lại sự ủng hộ, giúp đỡ hào hiệp, chí tình mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba dành cho cách mạng Việt Nam từ trước tới nay.

Một số tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam cũng quyên góp tặng sinh viên, học sinh và một số cơ quan, tổ chức của Cuba 500 bộ máy vi tính cùng nhiều thiết bị, đồ dùng học tập và làm việc.

Chiều 28/9 theo giờ địa phương (sáng 29/9 theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đi thăm thực tế tình hình sản xuất nông nghiệp tại vùng chuyên canh lúa nằm ở phía Nam huyện Guines, tỉnh Havana; tiếp lãnh đạo Công ty Dầu khí PVEP Cuba.

Trưa 29/9 theo giờ địa phương (đêm 29/9 theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết rời thủ đô Havana, kết thúc chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, đi thăm chính thức Cộng hòa Chilê theo lời mời của Tổng thống Chilê Michelle Bachelet./.

(TTXVN/Vietnam+)