Chu tich nuoc tham truong THPT chuyen va lam viec voi tinh Vinh Phuc hinh anh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các học sinh đoạt giải cao qua các kỳ thi. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 7/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, nói chuyện, động viên thầy và trò Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc

Trường Trung học Phổ thông chuyên Vĩnh Phúc thành lập từ năm 1997, cùng thời điểm tái thành lập tỉnh.

Sau 24 năm xây dựng và phát triển, tính đến năm học 20219-2020, Trường có trên 1.300 giải học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 60 giải nhất, gần 370 giải nhỉ; có 26 giải quốc tế và khu vực với 4 huy chương vàng, 7 huy chương bạc.

Nhiều học sinh  từng học tập tại trường trước đây, hiện là những nhân lực chất lượng cao làm việc ở cả trong và ngoài nước. Năm học vừa qua, dù trong bối cảnh dịch bệnh, trường vẫn có 82 học sinh giỏi quốc gia. 

Nhờ quan tâm đến lĩnh vực giáo dục, hiện Vĩnh Phúc trở thành tỉnh có nền giáo dục phát triển đứng nhóm đầu cả nước. 10 năm gần đây, điểm trung bình các bài thi đại học, quốc gia, tốt nghiệp của Vĩnh Phúc luôn đứng nhóm 5 tỉnh đứng đầu cả nước, trong đó, Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc có nhiều đóng góp quan trọng. 

Phát biểu với thầy và trò nhà trường, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Trường có nhiều thành tích xuất sắc trong dạy và học, là tiền đề tiếp tục năm học mới này. Chủ tịch nước đánh giá cao thầy và trò nhà trường đã nỗ lực vượt khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh để đạt thành tích cao.  

Chủ tịch nước đánh giá, Vĩnh Phúc là địa phương giàu truyền thống lịch sử văn hóa cách mạng, quê hương của các khoa bảng, luôn nằm trong nhóm đầu cả nước về thành tích chất lượng giáo dục toàn diện.

Chủ tịch nước đánh giá cao Vĩnh Phúc luôn dành nguồn lực đầu tư lớn cho giáo dục, chiếm khoảng 20% ngân sách địa phương, có huyện lên tới trên 30%. Trong thành tích giáo dục đó, Chủ tịch nước đánh giá, Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc chính là một điểm sáng.  

Bước vào năm học mới 2021-2020, Chủ tịch nước yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo nói chung, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng cần nỗ lực vượt khó khăn, đặc biệt hệ thống trường chuyên phải trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao, trong đó có trưởng Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc.

Theo đó, Chủ tịch nước gợi ý Vĩnh Phúc phải coi phát triển kinh tế dựa vào nhân tài, dựa vào nhân lực chất lượng cao, dựa vào lao động có kỹ năng là mũi nhọn, là động lực mới để phát triển bền vững.

Phải xác định nhân tài, nhân lực chất lượng cao sẽ góp phần định hình lợi thế phát triển mới của Vĩnh Phúc, đóng góp thực hiện tầm nhìn 2045 của nước ta, quốc gia phát triển có thu nhập cao và thăng tiến mạnh mẽ chỉ số phát triển nguồn nhân lực.

Đến năm 2045, như tầm nhìn mà chúng ta đã đưa ra, sẽ là quốc gia phát triển, trong những yếu tố rất quan trọng mang tính quyết định là nguồn nhân lực. Giáo dục đào tạo phải thực hiện định hướng đó đề đào tạo nguồn nhân lực. 

[Vĩnh Phúc chủ động xây dựng phương án dạy và học theo diễn biến dịch]

Đối với trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc, Chủ tịch nước yêu cầu cần quan tâm giáo dục đào tạo toàn diện, coi trọng giáo dục đạo đức, kiến thức kỹ năng mềm cho học sinh đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Trường cần đi đầu nâng cao chất lượng đào tạo thông qua hình thức khác nhau, đặc biệt và hợp tác quốc tế, cập nhật nội dung chương trình học, ứng dụng công nghệ, đổi mới phương pháp dạy.

Đặc biệt trường cần đi đầu trong đổi mới các hình thức quản trị dạy và học mới thích ứng với thời đại công nghệ số, nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ và tin học. 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước mong muốn các thầy cô giáo các trường chuyên cả nước nói chung, trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc nói riêng tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tinh thông nghiệp vụ chuyên môn, thường xuyên trau dồi kiến thức, kinh nghiệm giảng dạy để xứng đáng là niềm tự hào của ngành giáo dục Vĩnh Phúc và cả nước. 

Chủ tịch nước mong muốn các em học sinh không ngừng tu dưỡng đạo đức, trau dồi kiến thức, nuôi dưỡng khát vọng, phấn đấu để tạo dựng hành trang vững chắc bước lên bậc thang cao hơn.

Các em học sinh hãy nuôi dưỡng "dòng suối" tuổi trẻ bằng sự đam mê học hỏi, bằng trí óc sáng tạo và đó là con đường đưa đến những thành công lớn trong cuộc đời, đóng góp vào sự phát triển quê hương, đất nước. 

Chu tich nuoc tham truong THPT chuyen va lam viec voi tinh Vinh Phuc hinh anh 2Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tiếp đó trong chiều nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Vĩnh Phúc. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo một số bộ, ngành.

Báo cáo của tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, dù trải qua đại dịch COVID-19, nhưng kinh tế của tỉnh 6 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng hơn 14% so với cùng kỳ, đây là mức tăng trưởng cao nhất của tỉnh kể từ năm 2015 trở lại đây.

Tổng thu ngân sách 8 tháng ước đạt 23.220 tỷ đồng, đạt 76% dự toán và tăng 31% cùng kỳ. Đến nay, đã 37 ngày tỉnh không có ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng và quyết tâm giữ vững vùng xanh an toàn để đảm bảo các hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Vĩnh Phúc là tỉnh chống dịch hiệu quả, đã 37 ngày qua không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, có nhiều nỗ lực để không có doanh nghiệp nào phải ngừng sản xuất, góp phần giải quyết việc làm, tăng trưởng, tăng nguồn thu ngân sách.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội của Vĩnh Phúc - một tỉnh phát triển của cả nước, là động lực tăng trưởng quan trọng của vùng, quy mô kinh tế năm 2020 đứng nhóm đầu vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, đứng thứ 15 cả nước.

Công nghiệp chiếm tỷ trọng quan trọng, đóng góp 4,5% giá trị sản xuất công nghiệp cả nước. Do cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực hơn, bảo đảm năng suất, chất lượng, hiệu quả, hàng năm tỉnh có nguồn thu ngân sách lớn.

Vĩnh Phúc cũng là một trong những địa phương thực hiện hiệu quả phát triển kinh tế tư nhân, chú trọng ba trụ cột kinh tế, xã hội, môi trường trong phát triển công nghiệp. 

Tỉnh cũng quan tâm chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần và vật chất của nhân dân để không ai bị bỏ lại phía sau. Giáo dục đào tạo duy trì chất lượng ở mức cao; y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm; quốc phòng, an ninh được bảo đảm.  

Trước bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước có xu hướng chậm lại do ảnh hưởng của dịch bệnh, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh cần nỗ lực tìm kiếm động lực tăng trưởng mới; có nhiều giải pháp phát triển kinh tế- xã hội hiệu quả để tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho Trung ương.

Trong đó, công nghiệp vẫn phải được xác định là mũi nhọn chính tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, tỉnh cần đa dạng hóa các loại hình công nghiệp, nhất là công nghiệp phụ trợ, công nghiệp điện tử, thu hút thêm các tập đoàn lớn đầu tư và giải quyết được bài toán tăng năng suất trong mọi lĩnh vực. 

Ngoài ra, tỉnh cần chú trọng đầu tư cho giáo dục đào tạo, phát triển khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bởi đây là động lực góp phần tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Tỉnh cũng cần đẩy mạnh hơn tốc độ đô thị hóa, để tạo diện mạo mới hiện đại cũng như tạo động lực tăng trưởng.

Cùng với đó là giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; giữ vững kỷ cương pháp luật, xây dựng môi trường xã hội an toàn, bảo đảm chăm lo để đời sống người dân ngày càng một nâng cao./.

(TTXVN/Vietnam+)