Chiều 17/12, gặp và nói chuyện thân mật với 40 đại biểu cựu nữ lái xe Trường Sơn, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh Đảng và Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp, hy sinh, tinh thần chiến đấu dũng cảm, ý chí sáng tạo, vượt khó của đơn vị nữ lái xe Trường Sơn.

Sự có mặt của các chị ở Trường Sơn những ngày máu lửa là một biểu hiện sống động, làm rạng danh phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh và góp phần động viên tinh thần chiến đấu ngoan cường của bộ đội.

Chủ tịch nước mong chị em tiếp tục phát huy truyền thống của phụ nữ Việt Nam, bộ đội Cụ Hồ, vượt qua những khó khăn đời thường, sống vui vẻ và luôn tự hào về quãng đời cống hiến của mình, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước...

Chủ tịch nước đề xuất lập một quỹ giúp đỡ cựu nữ lái xe Trường Sơn, tạo điều kiện để các chị hàng năm gặp nhau, động viên và giúp nhau vượt khó.

Vào những ngày đầu tháng 12/1968, trong ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đơn vị nữ lái xe đầu tiên được thành lập ở đoàn 559 (Binh đoàn Trường Sơn) với nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, đạn dược ra tiền tuyến và đưa thương binh về hậu phương. Sau 45 ngày huấn luyện và học tập tích cực, các nữ thanh niên xung phong dũng cảm, khỏe mạnh, nhanh nhẹn đã được cấp bằng lái xe tạm thời.

Từ đó, trên tuyến đường Trường Sơn, trọng điểm 050 ở Quảng Bình xuất hiện một trung đội nữ lái xe mang tên người anh hùng Quân giải phóng miền Nam Nguyễn Thị Hạnh gồm 40 cô gái trẻ. Những địa danh như Khe Tang, Cổng Trời, ngã ba Đồng Lộc... đã ghi dấu chiến công của các chị./.

(TTXVN/Vietnam+)