Ngày 28/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp các Đại sứ Iran, Mozambique, Gruzia, Eritrea, Ethiopia đến trình quốc thư nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp Đại sứ Iran, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng ngài Đại sứ nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam và Iran có mối quan hệ tốt đẹp trong thời gian qua. Trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước, trong đó có Iran.

Chủ tịch nước cảm ơn sự giúp đỡ của Iran đối với Việt Nam trong những năm qua và tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Với tư cách là thành viên của Phong trào không liên kết, Việt Nam sẽ cử đoàn tham dự Hội nghị lần thứ 60 được tổ chức tại Iran. Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi tới Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad và chúc cuộc thảo luận giữa nhóm P5+1 với Iran sắp tới tại Nga sẽ thành công tốt đẹp. Chủ tịch nước nhấn mạnh hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại và nhất trí tạo điều kiện tối đa để thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng.

Đại sứ Iran Hossein Al-Vandibehine cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp và chuyển lời chào của Tổng thống Iran tới Chủ tịch nước. Đại sứ chúc mừng những thành tựu phát triển của Việt Nam trong những năm qua và đánh giá cao mục tiêu phát triển của Việt Nam sẽ trở thành nước công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại vào năm 2020; khẳng định Iran mong muốn đóng góp, hỗ trợ Việt Nam sớm hoàn thành mục tiêu phát triển này.

Đại sứ cho rằng hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, đặc biệt là tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại giữa hai nước. Iran và Việt Nam cùng tháo gỡ những trở ngại trong quan hệ thương mại vì lợi ích chung của hai nước. Đại sứ khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình vun đắp mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Tiếp Đại sứ Mozambique Gamilien Munguambe, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh ngài đại sứ lần đầu tiên nhận công tác tại Việt Nam, xem đây là sự kiện đánh dấu mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Chủ tịch nước khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đã khởi nguồn từ sự ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong những năm kháng chiến trước đây và ngày càng được tăng cường hiệu quả trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với Mozambique. Các doanh nghiệp Việt Nam hiện đã có nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư tại Mozambique, đặc biệt trong lĩnh vực viễn thông. Tuy nhiên vẫn còn nhiều lĩnh vực tiềm năng giữa hai bên như nông nghiệp, xây dựng… chưa được khai thác. Chủ tịch nước mong muốn trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam lần này, Đại sứ sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ Gamilien Munguambe bày tỏ vinh dự là người đầu tiên được bổ nhiệm làm Đại sứ Mozambique tại Việt Nam; khẳng định hai bên có mối quan hệ truyền thống hết sức tốt đẹp và sự hiện diện của ngài Đại sứ tại Việt Nam chính là nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước, hai dân tộc lên tầm cao mới.

Đại sứ cho rằng cùng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp, hai bên cần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại. Đây cũng là mục tiêu quan trọng của Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Đại sứ đã chuyển thư của Tổng thống Mozambique tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, mời Chủ tịch nước sang thăm Mozambique trong thời gian tới.

Chào mừng Đại sứ Gruzia Mamuka Gamkrelidze nhận công tác tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh năm 2012 đánh dấu 20 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chủ tịch nước cảm ơn sự giúp đỡ của Gruzia trong những năm đấu tranh giành độc lập trước đây và tin tưởng hai nước sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch nước cũng gợi mở Đại sứ nên dành thời gian gặp gỡ các bộ, ngành và các doanh nghiệp Việt Nam nhằm có thêm thông tin, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là giáo dục, đào tạo, kinh tế, thương mại.

Đại sứ Mamuka Gamkrelidze bày tỏ vui mừng được bổ nhiệm làm đại sứ tại Việt Nam, bày tỏ ngưỡng mộ đối với sự tăng trưởng của Việt Nam trong những năm qua, một quốc gia phát triển năng động tại Đông Nam Á. Đại sứ khẳng định sẽ nỗ lực làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước; mong muốn nhận được sự giúp đỡ của Chủ tịch nước và các bộ, ngành của Việt Nam trong nhiệm kỳ công tác.

Tiếp Đại sứ Eritrea, ngài Tseggai Tesfazion Sereke, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Việt Nam và Eritrea có bước phát triển hết sức tốt đẹp trong quan hệ song phương và trên các diễn đàn quốc tế. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ làm hết sức mình để vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống vốn có; sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình với các bạn Eritrea anh em. Chủ tịch nước cho rằng hai bên cần thúc đẩy hợp tác giữa các bộ, ngành, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, nông nghiệp, thủy sản.

Từng có khoảng thời gian tuổi trẻ ủng hộ hết mình cho phong trào phản đối chiến tranh ở Việt Nam, Đại sứ Tseggai Tesfazion Sereke bày tỏ vinh dự khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam; nhấn mạnh nhân dân Eritrea luôn dành tình cảm tốt đẹp đối với Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Thông báo một số nét khái quát về tình hình đất nước Eritrea, Đại sứ mong muốn qua nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, sẽ là cầu nối để hai bên tăng cường hợp tác, đồng thời Eritrea cũng sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ việc xây dựng và phát triển đất nước, cũng như nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế.

Tiếp Đại sứ Ethiopia, ngài Seyoum Mesfin, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của Ethiopia trong thời gian gần đây, cho rằng quan hệ kinh tế, thương mại chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Hai bên cần xây dựng quy chế phối hợp, nâng cao hơn nữa nhiệm vụ của Ủy ban hợp tác liên Chính phủ, rà soát lại các hiệp định, nghị định thư để thúc đẩy hợp tác song phương. Chủ tịch nước chúc Đại sứ thành công trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Đại sứ Seyoum Mesfin bày tỏ vui mừng được đến công tác tại Việt Nam, đất nước có lịch sử hào hùng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước phát triển như ngày nay. Đại sứ bày tỏ khâm phục trước những thành tựu xóa đói giảm nghèo, nâng cao vị thế đất nước của Việt Nam. Những thành tựu trong phát triển kinh tế của Việt Nam sẽ là kinh nghiệm tốt đối với Ethiopia.

Chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Ethiopia tới Chủ tịch nước, Đại sứ mong muốn quan hệ hai nước sẽ có bước phát triển mạnh mẽ trong những năm tới./.

PV (TTXVN)