Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ, ngày 13/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thống đốc bang Maharashtra K.Sankaranarayanan.

Thống đốc Sankaranarayanan chúc mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm thành phố Mumbai, thủ phủ bang Maharashtra; bày tỏ vui mừng trước những thành công trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, thể hiện qua Tuyên bố chung Việt Nam-Ấn Độ.

Ông Sankaranarayanan cho biết Mumbai hiện có nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu hoạt động, là trung tâm kinh tế lớn của Ấn Độ. Mumbai còn có 19 trường đại học lớn và là một trong những trung tâm giáo dục ở Ấn Độ.

Thống đốc bang Maharashtra khẳng định với hai thế mạnh trên lĩnh vực kinh tế và giáo dục, Mumbai sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để góp phần tăng cường quan hệ hai nước.

Đánh giá cao Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ tổ chức tại Mumbai, Thống đốc Sankaranarayanan cho rằng Việt Nam có nhiều lĩnh vực có thế mạnh như xuất khẩu càphê, gạo... cần được đẩy mạnh.

Thống đốc Sankaranarayanan cũng đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển giáo dục, đặc biệt là phổ cập giáo dục cho mọi người dân, dạy ngoại ngữ cho trẻ em.

Về phần mình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng đến thăm thành phố Mumbai, thủ đô kinh tế và tài chính của Ấn Độ và là nơi đã đón nhiều nguyên thủ quốc gia các nước tới thăm.

Chủ tịch nước chúc Ấn Độ nói chung và bang Maharashtra nói riêng, với những tiềm lực to lớn và nỗ lực của mình tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, xây dựng thành công một nước Ấn Độ hiện đại và phồn vinh, có vị thế xứng đáng trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Neru đặt nền móng, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dầy công vun đắp.

Trong những năm qua, hai nước luôn tích cực hợp tác và ủng hộ nhau trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn không ngừng củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược với Ấn Độ, trong đó có việc tăng cường giao lưu giữa các địa phương, tổ chức, các đoàn thể, hội hữu nghị và các tầng lớp nhân dân.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa một số địa phương của Việt Nam với bang Maharashtra trong thời gian qua trên các lĩnh vực tài chính, thương mại, đầu tư, khoa học-kỹ thuật và công nghệ cao, dược phẩm, đào tạo nguồn nhân lực…, đồng thời đề nghị Ngài Thống đốc quan tâm, thúc đẩy các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn của bang sang Việt Nam đầu tư và kinh doanh./.

(TTXVN/Vietnam+)