Trong 2 ngày 16 và 17/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc tại tỉnh An Giang.

Năm 2011, dù gặp nhiều khó khăn do lạm phát, thiên tai, dịch bệnh… nhưng với sự nỗ lực, Đảng bộ và nhân dân An Giang vẫn thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra. Trong 26 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2011, tỉnh đã thực hiện đạt và vượt 17 chỉ tiêu.

Trong đó, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 11%, thu nhập bình quân đầu người đạt 27,3 triệu đồng, kim ngạch xuất khẩu 830 triệu USD, tổng vốn đầu tư phát triển đạt 28.073 tỷ đồng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề chiếm 26%.

Hệ thống các cơ quan tư pháp được kiện toàn một bước về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ. Hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được phối hợp chặt chẽ, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trong hoạt động của các cơ quan tư pháp. 11/11 huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành đề án xây dựng nông thôn mới.

Trên cơ sở những thành tựu đạt được, trong năm 2012, tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 12,5%, GDP bình quân đầu người trên 33,8 triệu đồng. Về cơ cấu kinh tế, khu vực nông nghiệp chiếm 32,3%, công nghiệp-xây dựng chiếm 13% và dịch vụ 54,7%.

Tỉnh phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 880 triệu USD, tổng vốn đầu tư toàn xã hội 34.991 tỷ đồng, chiếm 48% so với GDP, thu ngân sách Nhà nước trên 4.789 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2%, phấn đấu phát triển mới 3.000 đảng viên, nâng tỷ lệ đảng viên 2,2% so với dân số toàn tỉnh.

Phát biểu với các cán bộ chủ chốt của tỉnh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đánh giá cao những nỗ lực của các ban ngành địa phương trong việc chỉ đạo, điều hành triển khai các nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt là nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2011 theo Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh, kế hoạch kiềm chế lạm phát, ổn định định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ.

Chủ tịch nước hoan nghênh những cố gắng của An Giang trong việc khắc phục hậu quả thiên tai, mở rộng diện tích gieo trồng, chuyển đổi giống lúa chất lượng cao, tiếp tục nâng cao sản lượng cá tra, cá basa tăng 12% so với cùng kỳ.

Chủ tịch nước bày tỏ hài lòng khi được biết trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, An Giang là một trong những địa phương thực hiện thành công và đang nhân rộng mô hình chuỗi giá trị hài hòa lợi ích, giúp gắn kết nhà nông, doanh nghiệp, cùng chính quyền địa phương, cùng hỗ trợ phát triển để tăng lợi nhuận và chia sẻ giảm thiểu rủi ro.

Chủ tịch nước nhấn mạnh để An Giang khẳng định vị trí là một trong những tỉnh động lực cho vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh cần có cơ chế, chính sách đối với vùng chuyên canh và dân trồng lúa nhằm bảo đảm sự phát triển nhanh bền vững của các địa phương trồng lúa lớn, đảm bảo thực hiện chiến lược an ninh lương thực của quốc gia.

Đối với vùng chịu tác động hậu quả thiên tai, cùng với chú trọng công tác phòng chống, nông dân cần được hỗ trợ trong việc thu mua tạm trữ, bình ổn giá, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Trao đổi về những nội dung xây dựng nông thôn mới đang được An Giang đẩy mạnh thực hiện, Chủ tịch nước cho rằng chương trình nông thôn mới để thực hiện thành công cần có sự chung tay góp sức của người dân. Bởi vậy, cùng với việc tạo cơ chế để thu hút tiềm lực của nhân dân còn tiềm ẩn, các cấp chính quyền tỉnh cần có cơ chế để người dân cùng quản lý tham gia các chương trình.

Ghi nhận những đổi mới của địa phương trong thực hiện cải cách tư pháp, Chủ tịch nước chỉ rõ những tồn tại trong lĩnh vực tư pháp nói chung, ở An Giang nói riêng có nguyên nhân do sự thụ động trông chờ hướng dẫn của một số địa phương; bất cập trong công tác tuyển dụng cán bộ, thiếu thốn trong tài chính bảo đảm cho hoạt động và cơ sở vật chất.

Chủ tịch nước đề nghị cùng với khắc phục những hạn chế chung về hạ tầng giao thông, thị trường nông sản hàng hóa, An Giang cần tạo điều kiện để ngành tư pháp tỉnh nhanh chóng khắc phục nhược điểm, tập trung thực hiện những nội dung được Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đề ra theo chỉ đạo của Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị.

Lắng nghe những kiến nghị của lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch nước căn dặn để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2015, bên cạnh việc giải quyết thấu đáo các vấn đề an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; giữ vững an ninh trật tự, tỉnh cần đẩy mạnh việc thúc đẩy phát triển nền sản xuất nông nghiệp toàn diện theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Khai thác lợi thế, tiềm năng kinh tế biên giới, du lịch ở địa phương; tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; tạo chuyển biến về chất trong hoạt động cải cách hành chính; tập trung giảm nghèo, xóa dần khoảng cách giữa thành thị và nông thôn…

Trước đó, thăm và làm việc tại xã Nhơn Hưng, huyện biên giới Tịnh Biên, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền trong công tác lãnh đạo, từng bước đưa địa phương vượt qua khó khăn, tạo bước phát triển toàn diện, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo.

Chủ tịch nước lưu ý Nhơn Hưng là xã thuần nông, biên giới, cũng như nhiều địa phương vùng biên giới khác, việc thu hút đầu tư luôn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy thế mạnh nông nghiệp cần phải được phát huy tối đa để đem lại lợi ích, thu nhập ổn định cho người dân.

Thăm Khu lưu niệm Chủ tịch Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dâng hương tưởng niệm vị Chủ tịch đầu tiên của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; trồng cây lưu niệm, tham quan khu trưng bày về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Ghi sổ lưu niệm, Chủ tịch nước bày tỏ xúc động tưởng nhớ tấm gương đạo đức trong sáng và những công lao đóng góp to lớn với cách mạng Việt Nam của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, người chiến sĩ cộng sản quốc tế, lãnh tụ kính yêu của giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam, người bạn thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nguyện học tập tấm gương đạo đức của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam.

Cũng trong chuyến thăm và làm việc An Giang, Chủ tịch nước đã đến thăm đồn biên phòng 947 đóng trên khu vực biên giới; Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, tặng quà các gia đình chính sách tại xã Mỹ Hòa Hưng (thành phố Long Xuyên) và xã Nhơn Hưng (huyện Tịnh Biên)./.

Hoàng Giang-Vương Thoại Trung (TTXVN/Vietnam+)