Chủ tịch Tổ chức các xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), ông Chakib Khelil vừa lên tiếng kêu gọi thế giới giảm mức dự trữ dầu để bình ổn giá của loại nhiên liệu này.

Ông Khelil, hiện là Bộ trưởng Năng lượng của Algeria, cho rằng yêu cầu về mức dự trữ dầu cần giảm từ 56 ngày xuống 52 ngày - mức trung bình trong 5 năm qua. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, việc cắt giảm phải được thực hiện từ từ.

Phát biểu với hãng tin Pháp AFP, ông khẳng định, việc cắt giảm mức dự trữ không thể thực hiện trong 3 tháng mà phải mất khoảng 6 tháng.

Theo ông Khelil, OPEC cần phải tính đến nhu cầu dầu mỏ giảm trên quy mô toàn cầu và khả năng tăng trưởng kinh tế tại hai nước tiêu thụ năng lượng chủ chốt là Mỹ và Trung Quốc. Bộ trưởng Năng lượng Algeria dự báo, nhu cầu năng lượng của thế giới trong quý I/09 sẽ giảm khoảng 200.000 thùng/ngày so với quý IV/08 và không tăng trở lại cho tới quý III hoặc IV/09.

OPEC, với 13 quốc gia thành viên, hiện chiếm 40% sản lượng dầu thô của thế giới, đã nhóm họp tại Cairô cuối tuần trước để đánh giá về thị trường dầu mỏ, nhưng chưa đưa ra quyết định tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Từ đầu năm tới nay, OPEC đã hai lần cắt giảm sản lượng tổng cộng 2 triệu thùng/ngày để đối phó với hiện tượng giá dầu "rơi tự do". Tuy nhiên, tâm lý lo ngại về nguy cơ kinh tế toàn cầu suy yếu đã đẩy dầu liên tục rớt giá. Giá dầu hiện giảm hơn 60% so với mức kỷ lục trên 147 USD/thùng lập hồi tháng 7/08.

Người đứng đầu OPEC cũng lên tiếng hy vọng các nước sản xuất dầu mỏ, như Nga, Na Uy và Mexico, sẽ tham gia tổ chức này hoặc ít nhất cũng nhất trí cắt giảm sản lượng để đẩy giá tăng. Các quan chức của Nga cho biết họ đang chuẩn bị một thỏa thuận hợp tác với OPEC - dự kiến sẽ được đưa ra xem xét trong phiên họp của nhóm này vào ngày 17/12 tới ở Algeria./.

(TTXVN/Vietnam+)