Chủ tịch Nghị viện Khối thị trường chung Nam Mỹ (PARLASUR) Jorge Taiana. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/1, Chủ tịch Nghị viện Khối thị trường chung Nam Mỹ (PARLASUR) Jorge Taiana kêu gọi các nước thành viên tăng cường liên kết nhằm thúc đẩy sự phát triển của Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).

Ông Taiana nhấn mạnh MERCOSUR cần trở thành một khối vững chắc để tạo điều kiện thuận lợi cho các nước thành viên phát triển trong thế kỷ XXI.

Theo ông Taiana - người từng là Ngoại trưởng Argentina (2005-2010), việc tăng cường liên kết trong sản xuất tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm khu vực cũng như liên kết năng lượng là những nhiệm vụ quan trọng.

Ông còn nhấn mạnh việc tăng cường liên kết khối sẽ giúp các quốc gia thành viên đối phó với khủng hoảng kinh tế trong bối cảnh triển vọng trong năm nay không mấy tốt đẹp.

Ngoài ra, ông Taiana cảnh báo thách thức của MERCOSUR là hệ thống cơ sở hạ tầng tụt hậu mặc dù đã có nhiều tiến triển trong thời gian qua, đồng thời kêu gọi các nước thành viên tăng cường đầu tư và coi đây là một lĩnh vực cần ưu tiên.

MERCOSUR là liên minh kinh tế lớn thứ năm thế giới và là một trong những khu vực sản xuất hàng đầu về lương thực, nguyên liệu và năng lượng. Đây cũng là một thị trường đầy tiềm năng với gần 300 triệu người tiêu dùng.

Theo thống kê, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước thành viên ở mức hơn 3.300 tỷ USD, chiếm 83% tổng GDP của Nam Mỹ, với trao đổi thương mại nội khối hàng năm đạt gần 62 tỷ USD. Từ khi ra đời tới nay, trao đổi thương mại giữa các nước thành viên tăng tới 12 lần.

Hiện Uruguay đang giữ chức chủ tịch luân phiên của MERCOSUR./.