Cảnh sát Burundi tuần tra sau khi người dân của quận Nyakabiga ở Bujumbura gây bạo động phản đối một cuộc tuần hành do một đảng chính trị của liên minh chính phủ tổ chức ngày 26/6. (Nguồn: AFP)

Ngày 28/6, Chủ tịch Quốc hội Burundi Pie Ntavyohanyuma thông báo ông đã rời khỏi đất nước.

Động thái này diễn ra chỉ ít ngày trước khi diễn ra một loạt cuộc bầu cử quan trọng tại quốc gia Trung Phi này.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 24 của Pháp từ Brussels (Bỉ), ông Ntavyohanyuma cho hay ông buộc phải lưu lại Brussels do những cản trở tại Burundi khi Tổng thống nước này tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp.

Ông Ntavyohanyuma nhận định nhiệm kỳ tổng thống mà Pierre Nkurunziza đang theo đuổi là bất hợp pháp, và việc ông tổ chức bầu cử để đạt được mục đích trên là vô nghĩa.

Theo người đứng đầu Quốc hội Burundi, Tổng thống Nkurunziza có thể từ bỏ quyết định này và tổ chức các cuộc bầu cử toàn diện có thể hòa giải những phe phái tại nước này.

Trong khi đó, phái bộ Liên hợp quốc về giám sát bầu cử (MENUB) tại thủ đô Bujumbura của Burundi vừa cho biết Nhóm quốc tế về phối hợp hỗ trợ Burundi (ECIF) cùng ngày đã đề nghị hoãn các cuộc bầu cử địa phương, bầu cử quốc hội và bầu cử tổng thống của Burundi theo dự kiến và chuyển sang tổ chức cùng một ngày vào 31/7 tới.

Đề nghị của ECIF được cho là xuất phát từ tình hình khủng hoảng an ninh, chính trị trước thềm cử và nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình bầu cử diễn ra một cách tự do, công bằng, minh bạch, và đáng tin cậy trong hòa bình,

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, các phe phái khác nhau ở Burundi vẫn chưa hoàn toàn nhất trí đối với đề nghị nêu trên của ECIF. Trước đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng đã đưa ra đề xuất tương tự. Tuy nhiên, bất chấp lời đề nghị trên, người đứng đầu Hội đồng bầu cử của Burundi, ông Pierre-Claver Ndayicariye, thông báo mọi việc đã được chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc bầu cử, các vật dụng cho sự kiện này đã được chuyển đến 11.000 điểm bỏ phiếu trên khắp nước.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Burundi Edouard Nduwimana tái khẳng định lịch trình bầu cử của nước này là không thể thay đổi do thời hạn mãn nhiệm của quốc hội và tổng thống được bầu từ năm 2010.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Burundi ký ngày 10/6 vừa qua, các cuộc bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân cấp tỉnh và bầu cử các hạ nghị sỹ sẽ diễn ra ngày 29/6; bầu cử tổng thống vào ngày 15/7; bầu cử các thượng nghị sỹ vào ngày 24/7.

ECIF, do ông Abdoulaye Bathily - đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc tại Trung Phi làm chủ tịch, với thành phần gồm các đại biểu của nhiều tổ chức như Liên minh châu Phi (AU), Cộng đồng Đông phi (CAE), Hội nghị quốc tế về khu vực Hồ Lớn (CIRGL) và Liên hợp quốc.

Từ ngày 23-26/6 vừa qua, ECIF đã triệu tập một hội nghị các bên liên quan ở Burundi để thảo luận về tình hình chính trị, an ninh, kinh tế-xã hội và vấn đề nhân đạo tại nước này.

Trong khi đó, an ninh bất ổn vẫn tiếp diễn trước thềm bầu cử tại Burundi. Các nhân chứng cho hay ba người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực xảy ra đêm 27/6. Theo nguồn tin trên, một người đã bị bắn chết, một người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng lựu đạn trong khi nạn nhân còn lại là một binh sỹ. Trước đó, cùng ngày, một trung tâm lưu giữ các trang thiết bị phục vụ bầu cử của nước này đã bị đốt cháy./.