Chu tich Quoc hoi du Ky hop thu 9, HDND thanh pho Da Nang Khoa IX hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Kỳ họp. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Ngày 17/12, tại Đà Nẵng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự Kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng Khóa IX.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho biết, Kỳ họp thứ 9, Hội đồng Nhân dân thành phố sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến 54 báo cáo, tờ trình, theo đó xem xét, đánh giá một cách nghiêm túc, khách quan, toàn diện tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của thành phố năm 2018, chỉ ra những mặt mạnh, hạn chế và nguyên nhân; từ đó đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và những giải pháp căn cơ, phù hợp trong năm 2019; đồng thời tập trung xem xét, thảo luận cho ý kiến 28 tờ trình nghị quyết trên một số lĩnh vực quan trọng khác.

Kỳ họp sẽ dành thời gian thỏa đáng cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn và tiếp thu, giải trình của Ủy ban Nhân dân thành phố, thủ trưởng các sở ngành, địa phương liên quan.

Tại kỳ họp này, Hội đồng Nhân dân thành phố sẽ thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Hội đồng Nhân dân thành phố bầu nhiệm kỳ 2016-2021, cũng như tiến hành thực hiện công tác nhân sự đối với một số chức danh chủ chốt của thành phố…

Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá

Tại Kỳ họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, Thành ủy vừa tổ chức Hội nghị lần thứ 15 để đánh giá tình hình các mặt công tác năm 2018, bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Nhìn chung, hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 đều đạt kết quả khá tích cực. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 7,86% so với năm 2017...

Phát biểu ý kiến, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Kỳ họp Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng lần này diễn ra ngay sau khi Bộ Chính trị vừa làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị Khóa IX về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thống nhất ban hành Nghị quyết mới về phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, cho phù hợp điều kiện và tình hình thực tiễn.

Qua tổng kết, Bộ Chính trị khẳng định, thời gian qua, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, thành phố Đà Nẵng đã phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, đồng thuận trong nhân dân, khai thác các tiềm năng, lợi thế, đổi mới, sáng tạo, tranh thủ các nguồn lực, nỗ lực, quyết tâm trong xây dựng thành phố và đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Diện mạo thành phố ngày càng thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại…

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, kinh tế Đà Nẵng đã phát triển nhanh, mạnh và đúng hướng; chỉ số cạnh tranh, cải cách hành chính, phát triển con người luôn xếp ở thứ hạng cao, thu nhập người dân được cải thiện, đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân được nâng lên với những chương trình nhân văn như “thành phố “4 an” thành phố “5 không” “3 có”; xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh được tập trung thực hiện đạt kết quả tốt, an ninh quốc phòng trên địa bàn được giữ vững, từng bước khẳng định vai trò “một cực tăng trưởng” của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, góp phần tạo sức lan tỏa, thúc đẩy liên kết vùng và hội nhập quốc tế.

Đà Nẵng ngày nay là điểm đến của bạn bè trong nước, quốc tế, từng bước khẳng định là trung tâm sự kiện quốc tế với nhiều sự kiện lớn được tổ chức thành công, nổi bật là Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng nhận thấy thành phố Đà Nẵng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá trên tất cả các lĩnh vực. Vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã khẩn trương kiện toàn công tác tổ chức cán bộ, đồng thời tập trung lãnh đạo để xử lý, khắc phục những sai phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; vừa lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện công tác chính trị tư tưởng, vừa tăng cường công tác kiểm tra, giám sát giải quyết những khó khăn, vướng mắc và chấn chỉnh kịp thời những mặt còn hạn chế, yếu kém, đề ra nhiều chủ trương mới.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, nhiều chủ trương lớn của thành phố được triển khai bước đầu đã đem lại hiệu quả tốt, theo đó đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung; đẩy mạnh thu hút đầu tư được thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt.

Cùng với việc triển khai thực hiện các công trình trọng điểm, động lực đúng tiến độ, Đà Nẵng tập trung thu hồi đất phục vụ công cộng, gần đây mở các lối xuống biển…

Những việc làm trên đã củng cố niềm tin trong cán bộ, đảng viên và cử tri toàn thành phố, nhận được sự đánh giá cao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các bộ, ngành Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, mối quan hệ phối hợp công tác của Hội đồng Nhân dân thành phố với các cơ quan, địa phương ngày càng chặt chẽ. Nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn cuộc sống và đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri thành phố.

Nhiều vấn đề bất cập, những vụ việc nổi cộm xảy ra trên địa bàn thành phố đã được Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố giám sát và kịp thời chỉ đạo xử lý, khắc phục, sớm mang lại hiệu quả thiết thực.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cố gắng, những đóng góp quan trọng của các cấp, các ngành, toàn thể cán bộ, đảng viên, cử tri và nhân dân thành phố Đà Nẵng, trong đó Hội đồng Nhân dân thành phố với vai trò quan trọng của mình đã có nhiều cố gắng, đổi mới trong hoạt động, quyết liệt, toàn diện, sâu sát. Các nghị quyết của Hội đồng Nhân dân đã đi vào cuộc sống, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn đặt ra và sự mong đợi của người dân thành phố.

Chủ tịch Quốc hội nhận định, những thành tựu sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW là rất rõ nét. Tuy nhiên, nhiều mục tiêu quan trọng mà Nghị quyết 33-NQ/TW đặt ra vẫn chưa thực hiện xong hoặc kết quả thực hiện không như mong đợi, chưa đạt sự kỳ vọng mà Nghị quyết đề ra, như xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế-xã hội lớn của miền Trung, một đô thị có bản sắc riêng, mang tầm vóc quốc tế; đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và cơ bản trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2020; vai trò động lực, sức lan tỏa trong liên kết, phát triển vùng... vẫn chưa thực sự nổi bật, còn khoảng cách giữa Nghị quyết và thực tế.

Xuất phát điểm của thành phố là thấp, quy mô kinh tế còn nhỏ (với tỷ trọng GRDP chỉ chiếm 1,55% so với cả nước), là 1 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, những năm gần đây, tăng trưởng kinh tế của thành phố có phần suy giảm, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp của một đô thị lớn đang phát triển.

Dư địa phát triển, nhất là quỹ đất sạch dành cho việc thu hút đầu tư không còn nhiều; thu ngân sách so với một số địa phương khác chưa phải là lớn. Quy hoạch, định hướng phát triển thành phố trước đây đã không còn phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay, cần phải nghiên cứu điều chỉnh.

Định hướng của thành phố là tập trung phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, xong tình hình thu hút đầu tư vào lĩnh vực này đạt thấp, chưa tương xứng với tiềm năng.

[Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng]

Phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa, xã hội

Để Đà Nẵng tiếp tục phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới tương xứng với vị thế địa chính trị của mình, với tầm nhìn Đà Nẵng phải trở thành một “thành phố thông minh,” theo Chủ tịch Quốc hội, điều đó đặt ra yêu cầu bức thiết đối với Đà Nẵng hiện nay là phải có chiến lược tổng thể nhất quán, có chiều sâu về quy hoạch phát triển, có mô hình phát triển mới, với những cơ chế, chính sách và giải pháp đột phá để không bị “chững lại,” mà thực sự bứt phá, tạo sức lan tỏa mạnh tới các địa phương trong khu vực.

Chu tich Quoc hoi du Ky hop thu 9, HDND thanh pho Da Nang Khoa IX hinh anh 2Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu dự Kỳ họp. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)


Chủ tịch Quốc hội đề nghị cả hệ thống chính trị các cấp, các ngành và các vị đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng cần tập trung vào một số nội dung quan trọng.

Theo đó, thành phố Đà Nẵng phát triển theo hướng hiện đại và thông minh mang tầm quốc tế và có bản sắc, lấy người dân làm trung tâm, trong đó chất lượng cuộc sống của người dân phải đạt ở mức cao.

Để làm được điều đó Đà Nẵng cần tập trung vào 3 trụ cột chính là: du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển.

Trong đó, đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ tạo ra giá trị gia tăng cao, đặc biệt là dịch vụ du lịch phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu quốc tế (chất lượng cao); phát triển các ngành thương mại, tài chính - ngân hàng, giáo dục-đào tạo, y tế chất lượng cao; có chính sách khuyến khích và ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, gắn với phát triển kinh tế biển; phát triển nông nghiệp phục vụ đô thị và du lịch gắn với cung ứng sản phẩm nông, lâm, thủy sản có giá trị cao, an toàn; có chính sách phát triển Đà Nẵng trở thành một trung tâm kinh tế biển, hướng đến hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ logistics tại miền Trung mà Đà Nẵng là trung tâm.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Đà Nẵng cần rà soát lại quy hoạch và quy hoạch phát triển không gian đô thị theo nguyên tắc phát triển thông minh, bao trùm và bền vững; xây dựng chính quyền đô thị phát triển. xây dựng và triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 theo Luật Quy hoạch mới và theo hướng phát huy tối đa mối quan hệ liên kết vùng; chú trọng công tác quản lý đô thị, tổ chức không gian đô thị hiện đại, hài hòa với thiên nhiên, bảo tồn và phát triển bản sắc đặc trưng của đô thị biển-sông-núi; bảo đảm các tiêu chuẩn đô thị hiện đại.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Đà Nẵng chú ý phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa, xã hội; xây dựng đời sống văn hóa phong phú, bản sắc, có hệ thống thiết chế văn hóa tương xứng với trình độ phát triển kinh tế-xã hội.

Thành phố đẩy mạnh thực thi các chính sách xã hội trên địa bàn, nhất là các chính sách xã hội giàu tính nhân văn, như chương trình thành phố “5 không,” “3 có,” “4 an,” xây dựng thành phố “đáng sống”; hình thành các giá trị, bản sắc riêng, phù hợp với truyền thống, văn hóa của người Đà Nẵng.

Đà Nẵng triển khai đồng bộ các chính sách an sinh xã hội; quan tâm vấn đề dân cư, dân số với quy mô, kết cấu phù hợp; phát triển mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ các ngành kinh tế mũi nhọn; nâng cao chất lượng đào tạo của các trường đại học đạt chuẩn quốc tế; kiện toàn, nâng cao chất lượng hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn; xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những địa phương có hoạt động văn hóa, thể thao phong phú và chất lượng hàng đầu cả nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Đà Nẵng có nhiều điểm thuận lợi hơn so với các địa phương khác, do đó nếu biết khai thác để phát triển du lịch gắn với hội nghị quốc tế sẽ góp phần tăng thu. Tuy nhiên đi kèm với đó phải là dịch vụ chất lượng cao.

Đà Nẵng cũng cần phát huy cao độ sự đồng thuận của xã hội; quyết liệt thực hiện nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nghiên cứu thí điểm mô hình chính quyền đô thị phù hợp với tình hình thực tế thành phố.

Thành phố tập trung xây dựng chính quyền điện tử, tăng cường thực hiện cơ chế một cửa liên thông, kết nối điện tử trong giải quyết các thủ tục hành chính. Cùng với đó, cần tăng cường hơn nữa sự tham gia của người dân vào việc giám sát hoạt động quản lý của các cơ quan và cán bộ, công chức nhà nước, vào việc xây dựng chính sách, củng cố tổ chức bộ máy nhà nước.

Qua đó, từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các cấp chính quyền, cũng như tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, nhằm khẩn trương triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng cần bàn sâu và quyết liệt hơn, trong đó tập trung vào việc triển khai các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019; giải quyết có hiệu quả những hạn chế, yếu kém trong báo cáo đã nêu ra; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Thành phố đừng để những vụ việc sai phạm trước đây ảnh hưởng đến tư tưởng, hành động của các cấp, các ngành, không nên vì tâm lý "e dè, sợ sai" mà không dám làm.

Để tránh tâm lý này, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, lãnh đạo thành phố phải tạo sự đồng thuận, tăng cường tuyên truyền giải thích để cùng đồng sức chung lòng, tiếp tục thực hiện phát triển kinh tế-xã hội. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng nhân dân sẽ đồng lòng ủng hộ chính quyền thành phố.

Thành phố cần chăm lo phát triển văn hóa, giáo dục-đào tạo và chú trọng đến việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc trong xã hội; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, tiếp tục bảo đảm an ninh quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, thảm họa thiên tai, bão lũ, bảo vệ và phát triển rừng, tích cực xử lý các vấn đề môi trường.

Trên cơ sở bám sát Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XII) về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng cần thường xuyên nghiên cứu, đổi mới phương thức hoạt động, phát huy vai trò lãnh đạo, điều hành hoạt động của Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố, tăng cường trách nhiệm của mỗi thành viên trong Thường trực; chỉ đạo tăng cường hiệu quả hoạt động của các Ban, các Tổ đại biểu và của mỗi đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ quan điểm về mối quan hệ cùng chia sẻ trách nhiệm giữa Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội tại địa phương.

Đồng thời, Hội đồng Nhân dân cần tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát và hoạt động giải trình giữa các kỳ họp, triển khai hoạt động giám sát chuyên đề, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết mà Hội đồng Nhân dân thành phố đã ban hành, kết hợp với việc phân công trách nhiệm theo dõi, nắm bắt, phản ánh, giám sát, đôn đốc việc giải quyết các kiến nghị, bức xúc của cử tri và các đơn, thư của công dân.

Về một số kiến nghị, đề xuất cụ thể của thành phố Đà Nẵng đối với Trung ương, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn ủng hộ Đà Nẵng thực hiện Nghị quyết mới sắp ban hành của Bộ Chính trị, nhất là những cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đạt được những mục tiêu trong Nghị quyết...

Ghi nhận những kiến nghị của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng, nhất là những chính sách, cơ chế đặc thù, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ nghiên cứu, thảo luận để có những chính sách phù hợp; cùng với Chính phủ quyết định kịp thời những chính sách hợp lý, đúng đắn, tạo điều kiện để Đà Nẵng tiếp tục phát triển bền vững; thực sự trở thành thành phố động lực của miền Trung-Tây Nguyên, là trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm Nam Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, giữ vai trò là đầu tàu, là cực phát triển của đất nước, là điểm đến của bạn bè trong nước và quốc tế./.

Hoàng Hoa-Nguyễn Sơn (TTXVN/Vietnam+)