Chu tich Quoc hoi Duc ung ho ong Friedrich Merz lam chu tich CDU hinh anh 1Ông Friedrich Merz. (Nguồn: Spiegel)

Ngày 4/12, phát biểu với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung (nhật báo Frankfurter), Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Wolfgang Schäuble đã lên tiếng ủng hộ ông Friedrich Merz làm Chủ tịch Đảng liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) - kế nhiệm bà Angela Merkel.

Ông Schäuble cho rằng vài ngày trước khi đại hội đảng CDU bắt đầu, người kế nhiệm lãnh đạo đảng Angela Merkel cần phải được tính toán đến. Hiện có 3 ứng cử viên sáng giá cho chức chủ tịch CDU và sẽ là "điều tốt nhất cho đất nước nếu Friedrich Merz nhận được đa số ủng hộ tại đại hội."

[Bộ trưởng Nội vụ Đức thông báo quyết định từ chức Chủ tịch đảng CSU]

Sau 18 năm đứng đầu CDU, Chủ tịch đảng Merkel đã tuyên bố không tiếp tục tại vị. Trong những ngày qua, các ứng viên thay thế gồm ông Friedrich Merz - cựu lãnh đạo nhóm nghị sỹ CDU, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn và Tổng thư ký CDU Annegret Kramp-Karrenbauer (AKK) đã có các cuộc tranh luận, vận động sự ủng hộ trong đảng.

Cho đến nay, giới truyền thông Đức đánh giá ông Merz và bà Annegret vẫn đang tiếp tục trong cuộc đua vào ghế chủ tịch CDU, trong khi đó ông Spahn được coi như người ngoài cuộc.

Đề nghị của Chủ tịch Quốc hội liên bang Schäubles có hiệu lực tương đối nhiều trong đảng và ông Merz có thể có được hiệu ứng tốt từ đề nghị này./.
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)