Chu tich Quoc hoi gap cong dong nguoi Viet Nam tai Phan Lan hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 11/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, tại thủ đô Helsinki, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn, Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Đặng Thị Hải Tâm cho biết trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trong hai năm qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan một mặt thực hiện công tác phòng bệnh, mặt khác hỗ trợ cộng đồng, làm tốt công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ tâm lý cho các sinh viên trong thời gian dịch bệnh, tổ chức chuyến bay cứu trợ và nỗ lực triển khai công tác ngoại giao ở các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa...

Trong hơn một năm qua, Đại sứ quán đã tổ chức được sự kiện cộng đồng, kết nối hợp tác địa phương giữa Việt Nam-Phần Lan, bước đầu đem lại một số kết quả cụ thể như: khởi động chương trình du học sinh bậc phổ thông trung học trong nước nhập học tại Phần Lan vào tháng 8/2021; làm việc với 2 công ty sẵn sàng hợp tác nhận người Việt Nam sang Phần Lan lao động 3 tháng Hè; kết nối một chương trình song bằng đào tạo điều dưỡng viên để đón đầu xu thế thị trường lao động Phần Lan cần thêm điều dưỡng trong 5 năm tới; tổ chức Ngày Việt Nam với sự tham gia của gần 700 học sinh trung học để quảng bá du lịch, chuẩn bị cho phát triển sau đại dịch.

Đại sứ quán cũng đã đồng hành, hỗ trợ các hội/nhóm người Việt tại Phần Lan có các hoạt động bổ ích theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp như: tổ chức lớp nấu ăn, hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm trong đầu tư, xin việc và hội nhập tại Phần Lan cho các sinh viên và chuyên gia, trí thức người Việt.

Cộng đồng người Việt tại Phần Lan hiện có khoảng trên 10.000 người bao gồm gần 2.500 du học sinh, là cộng đồng đoàn kết, tương thân tương ái, luôn giúp đỡ lẫn nhau, một lòng hướng về Tổ quốc và nỗ lực duy trì văn hóa, bản sắc tốt đẹp của người Việt Nam tại Phần Lan.

Bày tỏ xúc động được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm Phần Lan, chị Nga Nguyễn Pakarinen, Chủ tịch Hội Người Việt tại Phần Lan cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Việt Nam-Phần Lan trong thời gian tới.

Chị chia sẻ: “Việt Nam luôn trong trái tim chúng tôi. Hai quê hương ngày càng gần gũi, hợp tác chặt chẽ với nhau cũng là niềm mong đợi của người Việt tại Phần Lan."

Ngoài các hoạt động giữ gìn bản sắc văn hóa, cộng đồng người Việt tại Phần Lan luôn hướng về quê hương đất nước với nhiều hoạt động thiện nguyện.

Chủ tịch Hội người Việt ở Phần Lan trân trọng chúc mừng những kết quả hết sức tích cực của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn tại các nước châu Âu lần này, đặc biệt là những kết quả về vaccine, thiết bị vật tư y tế được các nước, các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam ở châu Âu ủng hộ và các hợp đồng về chuyển giao sản xuất, mua vaccine cũng đã được ký kết. Đây là nguồn lực hết sức quan trọng để góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Chia sẻ nỗi nhớ quê hương của nhiều người Việt tại Phần Lan khi đã gần 2 năm chưa thể về quê do đại dịch, chị Nga Nguyễn Pakarinen đề nghị sớm nối lại các chuyến bay Việt Nam-Phần Lan, các cơ quan trong nước tạo điều kiện để người Việt ở nước ngoài đã tiêm đủ 2 mũi vaccine khi về quê hương có thể giảm thời gian cách ly.

Bùi Thu Hà, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Phần Lan cho biết, với khoảng 2.500 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Phần Lan, hầu hết đều là sinh viên vừa giỏi lý thuyết, vừa giỏi thực hành nên được các nhà tuyển dụng Phần Lan đánh giá cao.

[Chủ tịch Quốc hội tiếp các doanh nghiệp trẻ người Việt ở Phần Lan]

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp vừa qua nhưng Hội Sinh viên Việt Nam tại Phần Lan vẫn duy trì được các hoạt động hỗ trợ sinh viên, hướng nghiệp…

Bùi Thu Hà mong muốn Việt Nam và Phần Lan tăng cường quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực để sinh viên Việt Nam học tại Phần Lan có thể đóng góp cho đất nước ngay trong thời gian còn học tại đây.

Nhân dịp này, chị Mai Renko, Việt kiều tại vùng Nam Ostrobothnia đã chuyển tới Chủ tịch Quốc hội và Đoàn 2 thùng hàng bao gồm khẩu trang y tế, găng tay y tế và trang phục bảo hộ phòng, chống dịch của Hội đồng Vùng Nam Ostrobothnia, Bệnh viện Nam Ostrobothnia, trường nghề SEDU và Công ty ASIA Renko Consulting gửi tặng thành phố Hà Nội.

Trong không khí thân tình và ấm áp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động gửi tới cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan lời chúc sức khỏe và tình cảm thắm thiết nhất.

Chu tich Quoc hoi gap cong dong nguoi Viet Nam tai Phan Lan hinh anh 2Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội một lần nữa nhắc lại đây là chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Phần Lan sau 28 năm kể từ chuyến thăm năm 1993 của Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh.

Chủ tịch Quốc hội đã thông báo sơ bộ kết quả chuyến công tác, Đoàn đã nhận được sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu của các nhà lãnh đạo Phần Lan; ngoài xúc tiến đầu tư, nhiệm vụ quan trọng là thực hiện ngoại giao vaccine...

Bày tỏ vui mừng khi thấy cộng đồng người Việt Nam ở Phần Lan đoàn kết, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, trong các buổi tiếp xúc cấp cao, lãnh đạo Phần Lan đã dành sự khen ngợi đối với cộng đồng người Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao những tình cảm của bà con luôn hướng về Tổ quốc, có nhiều hoạt động thiện nguyện giúp đỡ bà con trong nước khi bị thiệt hại do thiên tai, ủng hộ cho người nghèo, quyên góp tiền ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Về những kiến nghị của bà con, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới được ban hành ngày 12/8/2021, sau hơn 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Chính trị tiếp tục khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài tới đây sẽ tiếp tục được tăng cường, trong đó đẩy mạnh bảo hộ công dân, tháo gỡ những vướng mặc trong thực hiện những thủ tục hành chính liên quan…

Hoạt động thăm Đại sứ quán và gặp cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Phần Lan đã kết thúc chuỗi hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan từ ngày 5-11/9 theo lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Áo Wolfgang Sobotka, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) David Sassoli và Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)