Chu tich Quoc hoi gap mat Doan dai bieu 'Doi quan toc dai' Ben Tre hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với đoàn Đội quân tóc dài tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 31/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt thân mật 20 đại biểu thuộc "Đội quân tóc dài" Bến Tre.

Trong 20 đại biểu có 17 người là thương bệnh binh, 14 người đã nhận Huy hiệu 50 năm, 60 năm tuổi Đảng.

Các đại biểu bày tỏ vui mừng thăm Thủ đô Hà Nội, chia sẻ sự xúc động khi viếng Lăng Bác, thăm một số di tích lịch sử, Nhà Quốc hội. Các nữ đại biểu cho biết, trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, "Đội quân tóc dài" Bến Tre không quản gian khổ, hy sinh và tự hào vì đã có những đóng góp cho cách mạng, góp phần vào cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Hiện nay, mặc dù có người tuổi đã cao, nhưng các mẹ, các cô vẫn tiếp tục giáo dục con cháu về truyền thống anh hùng cách mạng của "Đội quân tóc dài", trực tiếp có những đóng góp trong xây dựng nông thôn mới, làm đường làng, ngõ xóm... ở địa phương. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ niềm vui mừng chào đón 20 nữ đại biểu, là những mẹ, dì, cô thuộc "Đội quân tóc dài" Bến Tre tới thăm Nhà Quốc hội, dự khán một phiên họp của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra; đồng thời đánh giá cao sáng kiến của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bến Tre, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre đã tạo điều kiện để các mẹ, các dì, các cô ra thăm thủ đô Hà Nội, khi "Đội quân tóc dài" Bến Tre mới đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

[Trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Đội quân tóc dài Bến Tre]

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ vui mừng và xúc động khi gặp các mẹ, các dì, các cô - những người khi ở tuổi thanh xuân đã trực tiếp tham gia đánh giặc trên mọi lĩnh vực, là lực lượng xung kích, “Đội quân tóc dài” trên mặt trận đấu tranh chính trị, binh vận…; đồng thời nhấn mạnh, hình ảnh những người phụ nữ mặc áo bà ba đen, quấn khăn rằn đông đảo, mạnh mẽ “đi như nước lũ tràn về” xuất phát từ phong trào Đồng Khởi, Bến Tre. "Đội quân tóc dài" trong kháng chiến rất anh hùng, trong thời bình luôn thể hiện phẩm chất cách mạng, xứng đáng với 8 chữ vàng: “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt Ngụy.”

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, "Đội quân tóc dài" Bến Tre đã đi vào trang lịch sử hào hùng của dân tộc, là đội quân tóc dài đầu tiên của cả nước được phong tặng anh hùng, với nữ tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam Nguyễn Thị Định (cô Ba Định).

Khẳng định niềm tự hào trước những tấm gương, khí chất anh hùng cách mạng của các mẹ, các dì, các cô trong "Đội quân tóc dài," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tâm niệm của các thế hệ đi sau không phân biệt nam, nữ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, đóng góp xây dựng phát triển quê hương, đất nước, tiếp tục làm rạng danh đội quân tóc dài năm xưa.

Bày tỏ niềm tự hào về "Đội quân tóc dài" Bến Tre được bạn bè quốc tế đánh giá cao, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn ghi nhận và biểu dương truyền thống yêu nước, tinh thần chiến đấu anh dũng và những thành tích xuất sắc của "Đội quân tóc dài" Bến Tre.

Trong không khí nồng ấm của buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội đã thông báo nội dung Kỳ họp thứ 7 đang diễn ra; những hoạt động, đóng góp của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre tại Quốc hội.

Cảm ơn nhân dân, cử tri, trong đó có "Đội quân tóc dài" Bến Tre đã quan tâm đóng góp để Quốc hội hoạt động ngày càng hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi những tình cảm ấm áp, sâu đậm nhất, tri ân những đóng góp của các mẹ, các cô, các dì thuộc "Đội quân tóc dài" Bến Tre; chúc các mẹ, các dì, các cô sức khỏe, hạnh phúc để chứng kiến sự phát triển đi lên của quê hương Bến Tre, của đất nước.

Trong hai cuộc kháng chiến, Bến Tre là chiến trường ác liệt - nơi địch thực hiện thí điểm các chiến thuật và thủ đoạn quân sự mới, đàn áp, khủng bố phong trào cách mạng. Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre đã đoàn kết, vượt qua bao khó khăn, gian khổ, không sợ hy sinh, đứng lên chống lại quân thù.

"Đội quân tóc dài" của tỉnh Bến Tre ra đời trong phong trào Đồng Khởi dưới sự lãnh đạo của nữ tướng Nguyễn Thị Định, đã vận dụng nhuần nhuyễn phương châm ba mũi giáp công: Chính trị, binh vận và vũ trang để tấn công quân Mỹ-Ngụy. Có thời điểm như năm 1961, "Đội quân tóc dài" của Bến Tre lên đến hơn 3.000 người, chiếm 1/9 số nữ du kích toàn miền Nam thời bấy giờ.

Dù đã bị địch đàn áp, tra tấn dã man, nhưng "Đội quân tóc dài" không hề khuất phục, không tiết lộ bí mật, giữ gìn khí tiết, quyết tâm đấu tranh, góp phần cùng lực lượng khác làm nên cuộc Đồng khởi thần kỳ, vang dội khắp chiến trường miền Nam. Năm 1968, Bến Tre vinh dự được Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam tặng thưởng 8 chữ vàng "Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt Ngụy"./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)