Chu tich Quoc hoi gap mat lanh dao, phong vien thong tan, bao chi hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với lãnh đạo, phóng viên các cơ quan Thông tấn, báo chí tại buổi gặp mặt. (Ảnh Trọng Đức/TTXVN)

Nhân dịp đón chào Xuân Kỷ Hợi 2019, chiều 21/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí tham gia thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Cùng tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao, lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí…

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời cảm ơn chân thành tới các cơ quan thông tấn, báo chí, các phóng viên đã đồng hành cùng Quốc hội trong thời gian qua. Nhân dịp Tết đến Xuân về, Chủ tịch Quốc hội chúc các nhà báo năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công trên mỗi cương vị công tác.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao về những đổi mới của một số cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác thông tin về hoạt động của Quốc hội. Qua theo dõi nội dung những chương trình, chuyên trang, chuyên mục, của các báo, đài về hoạt động của Quốc hội năm 2018 vừa qua có thể nhận thấy các thông tin về hoạt động của Quốc hội đã được các cơ quan thông tấn, báo chí đưa một cách đầy đặn hơn, bám sát hơn vào các hoạt động thường xuyên của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như các cơ quan của Quốc hội.

Có những báo, đài đã đưa chuyên mục thông tin về hoạt động của Quốc hội vào chương trình hằng ngày. Cách chuyển tải thông tin về hoạt động của Quốc hội cũng phong phú, đa dạng và sáng tạo hơn. Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng về hoạt động đưa tin việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người được Quốc hội bầu và phê chuẩn tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua được nhiều báo, đài phản ánh, phân tích bằng những hình ảnh sinh động, dễ tiếp cận. Hoạt động chất vấn tại kỳ họp được thông tin một cách kịp thời, chuyên sâu với nhiều hình thức phong phú, có những chương trình bình luận phân tích với sự tham gia của nhiều chuyên gia đóng góp rất sâu sắc, tinh tế.

Đánh giá cao sự tâm huyết, nhiệt tình trong công việc của các phóng viên đưa tin về hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những nỗ lực đổi mới và chuyển biến tích cực của các cơ quan báo chí, cũng như của các phóng viên đã góp phần giúp cho các hoạt động của Quốc hội trở nên gần gũi hơn với các cử tri và quần chúng nhân dân.

Theo Chủ tịch Quốc hội, bên cạnh những thành công, thực tiễn hoạt động của Quốc hội trong năm 2018 vừa qua đặt ra những suy nghĩ về việc cần tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là về những dự án luật đang được Quốc hội xem xét, thảo luận, thông qua.

Nhấn mạnh đến vai trò tiên phong của các cơ quan thông tấn, báo chí trong cung cấp thông tin đầy đủ, tạo ra sự đồng thuận xã hội về các chính sách trong các đạo luật được Quốc hội xem xét, thông qua, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, để đạt được mục tiêu này đòi hỏi phải có sự tham gia đồng bộ, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, khi đưa tin về hoạt động lập pháp của Quốc hội, hơn ai hết, các phóng viên báo chí phải hiểu một cách sâu sắc về nội dung của các chính sách trong các dự án luật đang được Quốc hội trao đổi, thảo luận. Nếu báo chí chỉ thông tin theo những sự kiện, theo những vấn đề thời sự hoạt động của Quốc hội mà thiếu những khảo sát, phân tích sâu sắc, theo những tuyến bài thì khó có thể phản ánh đúng, chính xác nội dung của các dự án luật. Báo chí phải là nơi cung cấp những kiến thức tin cậy cho công chúng về nội dung của các chính sách pháp luật.

Bên cạnh đó, các cơ quan thông tấn, báo chí phải thực sự là diễn đàn thảo luận, phải là nơi thể hiện những thông tin, ý kiến phản biện chính thức về mọi khía cạnh xung quanh các nội dung chính sách của dự án luật. Trong việc thực hiện vai trò này, theo Chủ tịch Quốc hội, ý thức về trách nhiệm của các phóng viên báo chí là hết sức quan trọng. Cách thức đưa tin, nội dung thông tin về chính sách phải bảo đảm tính chính xác, khách quan, tránh thông tin một chiều, thiên lệch hoặc thiếu tính xây dựng... Sau khi các dự án luật đã được Quốc hội thông qua, các cơ quan thông tấn, báo chí cần theo sát thực tiễn, phát huy vai trò tuyên truyền, phổ biến về các đạo luật để tạo sự đồng thuận xã hội trong việc tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, trong những năm qua, các cơ quan thông tấn, báo chí đã thực hiện vai trò này tương đối tốt. Mỗi khi có các đạo luật bắt đầu có hiệu lực, các báo, đài đều có những bài giới thiệu về những chính sách nổi bật và những điểm cần chú ý khi tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, để làm tốt hơn công việc này, các cơ quan thông tấn, báo chí cần tiếp tục theo sát thực tiễn trong quá trình triển khai thực hiện các đạo luật để chia sẻ những kinh nghiệm thực tế, đồng thời góp phần giám sát việc thực hiện luật của các cơ quan nhà nước.

Nhấn mạnh đến công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cần được tăng cường trên các loại hình báo chí, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, yếu tố quan trọng nhất để phát huy vai trò của báo chí trong việc tạo ra sự đồng thuận xã hội là báo chí phải tạo được niềm tin của độc giả và cử tri.

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chỉ khi tạo dựng được niềm tin vững chắc của độc giả, của cử tri thì việc định hướng thông tin, đấu tranh với những luận điệu sai trái trong dư luận, trên mạng xã hội mới phát huy được hiệu quả. Đây là vấn đề cốt lõi, thể hiện giá trị của báo chí, nhất là trong bối cảnh có sự cạnh tranh mạnh mẽ của các hình thức truyền thông mới như hiện nay. Điều đó đòi hỏi các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm và sự đầu tư sâu về chuyên môn để nâng cao chất lượng tin bài.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, năm 2019 tiếp tục là năm đặt ra cho Quốc hội những nhiệm vụ nặng nề trong hoạt động lập pháp. Dự kiến Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 18 dự án luật, trong đó có những đạo luật có quy mô lớn, có nhiều nội dung phức tạp như: Bộ luật Lao động (sửa đổi), Luật chứng khoán (sửa đổi), Luật Giáo dục (sửa đổi); hoặc có những nội dung về kỹ thuật tương đối mới và phức tạp như: Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư; Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án...

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội mong các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành cùng với Quốc hội, phát huy hơn nữa vai trò trong việc chuyển tải thông tin về hoạt động của Quốc hội, về những đạo luật được Quốc hội xem xét, thông qua.

Để làm được điều này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội cần có cơ chế phối hợp với Tổng Thư ký Quốc hội để chia sẻ thông tin một cách chủ động và kịp thời hơn nữa cho các cơ quan thông tấn, báo chí, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phóng viên tác nghiệp tại Quốc hội, nhất là trong hai kỳ họp Quốc hội cũng như trong và sau kỳ họp...

Trong không khí cởi mở và thân tình, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, trong năm 2018, qua tiếp xúc cử tri được biết đa số những thông tin về hoạt động của Quốc hội được các cử tri và nhân dân tiếp cận qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, công tác thông tin, tuyên truyền không thể thực hiện một cách hiệu quả được nếu thiếu nguồn thông tin trực tiếp từ hoạt động của Quốc hội, do các cơ quan của Quốc hội cung cấp. Bên cạnh đó, các cơ quan thông tấn, báo chí cần đầu tư nhiều hơn nữa về chuyên môn, nghiệp vụ trong việc phản ánh, đưa tin về hoạt động của Quốc hội. Trong chuyển tải thông tin chú ý liều lượng vừa phải, hài hòa giữa các hoạt động trong lĩnh vực lập pháp, hành pháp và tư pháp để người dân có đầy đủ thông tin về các hoạt động của Nhà nước…

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội đã lắng nghe, ghi nhận các ý kiến phát biểu của một số phóng viên báo chí về việc đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội; đồng thời đề nghị các cơ quan của Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cách thức cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các cơ quan báo chí trong việc tác nghiệp, đưa tin về hoạt động của Quốc hội./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)