Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui-Hwa. (Nguồn: Yonhap News)

Ngày 17/7, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui-Hwa đã đề nghị tổ chức đàm phán liên Triều, đồng thời tuyên bố ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Triều Tiên tại mọi thời điểm và ở bất kỳ địa điểm nào.

Trong bài phát biểu kỷ niệm Ngày Hiến pháp Hàn Quốc, hãng tin Yonhap dẫn lời ông Chung nói: “Tôi chính thức đề nghị tổ chức các cuộc họp chủ tịch quốc hội của 2 miền Triều Tiên."

Ông Chung cho rằng thời điểm thích hợp nhất để tổ chức sự kiện này là ngày 15/8 tới, dịp kỷ niệm 70 năm ngày bán đảo Triều Tiên thoát khỏi ách thống trị của thực dân Nhật, nhưng cũng sẵn sàng tiến hành gặp gỡ tại mọi thời điểm và ở bất kỳ đâu theo đề nghị của miền Bắc. Ông nói: “Tôi hy vọng nhận được câu trả lời nhanh chóng từ phía Triều Tiên."

Phát biểu của ông Chung được đưa ra trong bối cảnh cuộc đối thoại cấp chính phủ giữa hai miền Triều Tiên đang bị ngừng trệ. Cuộc họp của ủy ban chung điều hành Khu công nghiệp liên Triều Kaesong hôm 16/7 đã không đạt được kết quả và cũng không thể đưa ra thời điểm cho cuộc họp tiếp theo./.