Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun khai mạc phiên họp Quốc hội ở thủ đô Seoul ngày 22/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun ngày 24/8 cho rằng mối quan hệ đồng minh của nước này với Mỹ là một yếu tố mang tính then chốt trong việc đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa và thống nhất Bán đảo Triều Tiên.

Trong bài phát biểu tại một cuộc gặp do Phòng Thương mại Mỹ ở Hàn Quốc tổ chức, ông Chung Sye-kyun khẳng định hai nước có thể cải thiện hiệp định tự do thương mại song phương sau khi rà soát kỹ lưỡng kết quả của việc thực hiện văn kiện này.

[Mỹ, Hàn Quốc tái khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ đồng minh]

Ông Chung Sye-kyun nêu rõ: “Hàn Quốc và Mỹ đang thực hiện những nỗ lực liên tục nhằm ngăn ngừa Triều Tiên có những tính toán sai lầm, đồng thời đưa Bình Nhưỡng tới bàn đàm phán thông qua các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế cũng như một số biện pháp khác. Mối quan hệ đồng minh vững mạnh sẽ là yếu tố chủ chốt trong việc mở ra một kỷ nguyên thống nhất hòa bình, bên cạnh việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên."

Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đang phối hợp nỗ lực nhằm làm dịu tình hình căng thẳng trong khu vực.

Hai nước đang tiến hành cuộc tập trận thường niên chung để tăng cường khả năng phòng thủ nhằm ngăn Triều Tiên có các hành động khiêu khích, trong khi phía Bình Nhưỡng vẫn gọi đây là đợt tổng duyệt cho một cuộc xâm lược./.