Máy bay Tu-22M3 của Nga tiến hành chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Hamedan ngày 16/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP/Sputnik, ngày 17/8, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani khẳng định rằng Nga không có căn cứ quân sự thường trực trong lãnh thổ nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tuyên bố này được đưa ra 1 ngày sau khi Moskva thông báo về việc triển khai chiến dịch không kích ở Syria từ Iran.

Hãng thông tấn IRNA đưa tin ông Larijani đã không trực tiếp đề cập tới các cuộc không kích, mặc dù ông tuyên bố Iran "hợp tác với Nga, vì đó là đồng minh của chúng tôi trong những vấn đề khu vực, đặc biệt là các vấn đề Syria."

Thực tế việc Iran cho phép chiến đấu cơ của Nga cất cánh từ lãnh thổ nước này để đánh bom những mục tiêu ở Syria là một động thái chưa từng có tiền lệ - điều này đã nêu bật sự hợp tác đi vào chiều sâu giữa hai nước.

Những bình luận trên của ông Larijani dường như nhằm xoa dịu các mối quan ngại trong nước liên quan tới chiến dịch không kích (ở Syria).

Theo Hiến pháp Iran, được ban hành sau Cách mạng Hồi giáo 1979, cấm quân đội nước ngoài lập căn cứ trong lãnh thổ nước này.

Tại một phiên họp Quốc hội cùng ngày, thành viên Ủy ban An ninh và Chính sách đối ngoại của Quốc hội Iran Hishmatulla Falahatpishe nói rằng việc triển khai quân đội Nga ở căn cứ Hamadan là vi phạm Điều 176 của Hiến pháp Iran.

Đáp lại, ông Larijani nhấn mạnh rằng "không một cơ sở nào trong số các căn cứ (của Iran) được chuyển giao cho quân đội Nga"./.