Ông Salim al-Juburi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Iraq cho biết các nghị sỹ Quốc hội nước này ngày 14/4 đã bỏ phiếu bãi nhiệm Chủ tịch Quốc hội Salim al-Juburi và hai cấp phó của ông này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh một cuộc tranh cãi lớn về danh sách nội các đã gây ra những hỗn loạn trong Quốc hội Iraq.

Cuộc bỏ phiếu được tổ chức mà không có sự tham dự của ông al-Juburi hoặc 2 người cấp phó, do đó kết quả bỏ phiếu có thể bị phủ nhận vì các lý do về thủ tục.

Trước đó, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết Thủ tướng Haider al-Abadi sẽ tham dự phiên họp của Quốc hội trong ngày 14/4 nhằm bỏ phiếu thông qua danh sách nội các sau khi hai phiên họp trước kết thúc trong hỗn loạn.

Ông Abaid đã kêu gọi thay thế nội các gồm các Bộ trưởng có liên hệ với các đảng phái bằng một chính phủ gồm các nhà kỹ trị. Tuy nhiên, điều này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các đảng phái quyền lực, vốn phụ thuộc vào ngân sách và sự hỗ trợ của các Bộ.

Tuyên bố của người phát ngôn nêu rõ Chủ tịch al-Juburi, lãnh đạo các đảng phái và ông al-Abadi đã đi đến nhất trí về sự có mặt của Thủ tướng trong phiên họp này để đưa ra sự điều chỉnh cuối cùng đối với danh sách và tiến hành bỏ phiếu thông qua./.