Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou (phải) tiếp thân mật đoàn Bộ Tư pháp Việt Nam. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 27/11, tại thủ đô Vientiane, đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Việt Nam, do Bộ trưởng Lê Thành Long làm trưởng đoàn, đã được Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou tiếp thân mật.

Tham dự buổi tiếp còn có Đại sứ Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Bá Hùng và Bộ trưởng Tư pháp Lào, ông Sayxi Santivong, cùng các lãnh đạo nhiều đơn vị của hai bộ.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Thành Long chân thành cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Lào dành thời gian tiếp đoàn; báo cáo với Chủ tịch về kết quả hợp tác giữa hai bộ trong thời gian qua và kết quả cuộc hội đàm diễn ra trước đó vào sáng cùng ngày giữa hai bộ.

Bộ trưởng cho biết trong thời gian qua, hợp tác giữa hai bộ ngày càng hiệu quả và có chiều sâu. Trong thời gian tới, hai bộ phấn đấu thực hiện tốt Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và hình sự giữa hai nước, chuẩn bị tổ chức thành công Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới lần thứ 4. Phía Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào trong việc xây dựng Luật Thi hành án dân sự trong khả năng và kinh nghiệm của mình; đồng thời bày tỏ mong muốn phía Lào tiếp tục giải quyết vấn đề quốc tịch cho người Việt tại Lào...

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu nhấn mạnh chuyến thăm của đoàn lần này diễn ra trong bối cảnh hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đang tưng bừng kỷ niệm Năm Hữu nghị và Đoàn kết 2017; khẳng định chuyến thăm của Đoàn sẽ góp phần vào sự thành công của Năm Hữu nghị và Đoàn kết 2017.

Chủ tịch Quốc hội Lào đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp hai nước trong thời gian qua; khẳng định sự hợp tác này không chỉ góp phần tăng cường và thắt chặt mối quan hệ đoàn kết giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, mà còn giữa hai Bộ tư pháp hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou (phải) tiếp thân mật đoàn Bộ Tư pháp Việt Nam. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Lào đã chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ và ngành tư pháp Việt Nam dành cho Bộ Tư pháp Lào trong thời gian qua; bày tỏ mong muốn Bộ Tư pháp Việt Nam hỗ trợ Lào xây dựng Luật thi hành án dân sự sửa đổi bổ sung để trình quốc hội Lào thông qua vào cuối năm 2018, đồng thời giúp Lào xây dựng Bộ luật Dân sự trong thời gian tới; đề nghị Sở Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới giữa hai nước tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm.

Theo Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou, Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng pháp luật và trong thời gian qua, Quốc hội Lào cũng đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm xây dựng pháp luật của Quốc hội Việt Nam.

Sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Tư pháp Việt Nam do Bộ trưởng Lê Thành Long đã có cuộc hội đàm với đoàn đại biểu cấp cao Bộ Tư pháp Lào do Bộ trưởng Sayxi Santivong làm trưởng đoàn.

Tại buổi hội đàm, hai bên vui mừng nhận thấy hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian qua ngày càng đi vào thực chất và có chiều sâu, phục vụ thiết thực nhiệm vụ chính trị của hai bộ, ngành. Các kết luận tại Hội nghị đường biên lần thứ 3 đã được thực hiện hiệu quả.

Hai bộ trưởng nhất trí hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác theo hướng ngày càng thiết thực và hiệu quả trong thời gian tới; thực hiện tốt Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và hình sự giữa hai nước đồng thời chuẩn bị tổ chức thành công Hội nghị đường biên lần thứ 4.

Bộ trưởng Lê Thành Long cũng mong phía Lào tiếp tục giải quyết vấn đề quốc tịch cho người Việt tại Lào, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các vấn đề dân sự khác.

Đại diện hai Bộ đang trao nhau Biên bản hợp tác 2018 trước sự chứng kiến của hai bộ trưởng và quan khách. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Kết thúc hội đàm, đại diện hai bộ đã ký kết Chương trình hợp tác năm 2018 trước sự chứng kiến của bộ trưởng và các quan chức hai bên.

Nhân dịp này, Bộ Tư pháp Việt Nam cũng đã trao tặng một số trang thiết bị gồm 30 bộ máy tính, 10 bộ máy in, 1 máy photocopy và một phần quà cho Bộ Tư pháp Lào.

Trong chương trình làm việc tại Lào, dự kiến ngày 28/11, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp sẽ được Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tiếp thân mật và dự míttinh kỷ niệm 35 năm hợp tác tư pháp Việt-Lào./.