Chu tich Quoc hoi lap hien Venezuela bac bo kha nang bau cu som hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/7, Chủ tịch Quốc hội Lập hiến ở Venezuela, ông Diosdado Cabello đã bác bỏ khả năng tổ chức các cuộc bầu cử sớm, bất chấp những cuộc đàm phán giữa các đại diện của chính phủ và phe đối lập, có sự tham gia của chính phủ Na Uy, đang được tiến hành tại Barbados từ hôm 8/7 vừa qua.

Phế truất Tổng thống Nicolas Maduro là yêu sách chủ chốt của phe đối lập ở Venezuela. Tuy nhiên, ông Cabello, cánh tay đắc lực của Tổng thống Maduro và là chính trị gia có quyền lực lớn thứ hai tại Venezuela, đã khẳng định sẽ không có các cuộc bầu cử sớm nhằm thay thế ông Maduro.

[Chính phủ Venezuela và phe đối lập bắt đầu đối thoại tại Barbados]

Phát biểu trên Đài Truyền hình Quốc gia, ông Cabello nhấn mạnh: "Họ nói rằng, chính phủ sẽ tới Barbados bởi vì sẽ có những cuộc bầu cử tổng thống mà tôi không biết là sẽ kéo dài bao lâu và các ứng cử viên là X hay Y. Ở đây không có bất cứ cuộc bầu cử tổng thống nào, tên của tổng thống tại đây là Nicolas Maduro.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela diễn biến căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23/1.

Tổng thống đương nhiệm Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau. Mỹ cùng nhiều nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ...bày tỏ ủng hộ Tổng thống Maduro.

Giữa tháng 5 vừa qua, Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã có những cuộc tiếp xúc sơ bộ tại Oslo dưới sự trung gian của Chính phủ Na Uy, song chưa đạt được kết quả tích cực. Chính phủ Venezuela nhiều lần tuyên bố sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán, bất chấp việc thủ lĩnh phe đối lập Guaido cho rằng các cuộc gặp giữa hai bên sẽ chỉ tập trung vào vấn đề Tổng thống Maduro phải rời bỏ quyền lực./.

(TTXVN/Vietnam+)