Chiều 11/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng Thủ tướng Khadga Prasad Sharma Oli và Đoàn thăm chính thức Việt Nam và tham dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak 2019); nêu rõ chuyến thăm của Thủ tướng là bước phát triển mới trong quan hệ hai nước.

Thủ tướng Khadga Prasad Sharma Oli cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp.

Cho biết đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Việt Nam trên cương vị Thủ tướng Nepal, Thủ tướng Khadga Prasad Sharma Oli nêu rõ Nepal và Việt Nam là hai quốc gia có lịch sử phát triển lâu đời. Người dân Nepal ủng hộ Việt Nam từ những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Khadga Prasad Sharma Oli bày tỏ hài lòng nhận thấy, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1975 đến nay, mối quan hệ Việt Nam-Nepal đã phát triển tốt đẹp, quan hệ chính trị, ngoại giao ngày càng phát triển mạnh mẽ. Việt Nam và Nepal chia sẻ nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, tôn giáo.

Thủ tướng Khadga Prasad Sharma Oli thông báo với Chủ tịch Quốc hội cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất thành công, đạt nhiều kết quả tích cực, đáp ứng được mong muốn của lãnh đạo hai nước và là dấu mốc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ song phương, trao đổi nhiều vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Khadga Prasad Sharma Oli cho biết cá nhân ông và nhiều người dân Nepal đã được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đến nay ông vẫn nhớ rất rõ ngày Việt Nam giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và niềm vui của nhân dân Việt Nam trong thời khắc lịch sử này.

Kể từ đó đến nay, Việt Nam đã giành được rất nhiều thành tựu trong xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng Khadga Prasad Sharma Oli mong muốn thời gian tới hai nước sẽ tăng cường hợp tác, trong đó hướng đến việc thiết lập đường bay thẳng để kết nối, thúc đẩy hợp tác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, cùng đi với Đoàn còn có đại diện các doanh nghiệp Nepal. Thủ tướng Khadga Prasad Sharma Oli nêu rõ đây cũng là một trong những nỗ lực của Nepal nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Thủ tướng Khadga Prasad Sharma Oli đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Nepal.

Quốc hội Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là thúc đẩy việc thực hiện kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng và các thỏa thuận hợp tác đã đạt trong khuôn khổ chuyến thăm.

[Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nepal]

Nepal là quốc gia mà nhiều người dân Việt Nam rất mong muốn được đến thăm vì đây không chỉ là quê hương của Đức Phật Thích Ca mà còn có đỉnh núi Everest cao nhất thế giới. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nếu có đường bay thuận tiện thì sẽ thu hút nhiều khách du lịch Việt Nam đến Nepal.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc Nepal đảm nhận tốt vai trò nước chủ nhà tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc vào năm 2020; chúc Thủ tướng và Đoàn có những ngày tham dự Đại lễ Vesak 2019 và thăm chính thức Việt Nam thành công tốt đẹp./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)